Follow us on

FASHION

FIERCE STORY

Mid Century Style เทรนด์แฟชั่นเก่าเล่าใหม่ ย้อนวันวานไปกับสไตล์ไอคอนและไอเท็มสุดฮิตประจำยุค!

Written by SaiCosTan
Created: Jun 26, 2017 13:50 pm | Updated: Jul 21, 2018 03:51 am

กระแส Mid Century กำลังย้อนกลับมาฮิตอีกครั้งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ไปจนถึงแฟชั่น อย่ารอช้ามาย้อนวันวานและแอบหยิกยกเอาเทรนด์แฟชั่นรุ่นเก่า มาแต่งใหม่ให้อินเทรนด์กันดีกว่าค่ะ


19317 0 0

Photo Credits:

เรื่องของแฟชั่นมันเป็นอะไรที่สามารถหมุนเวียนกลับมาฮิตใหม่ได้ในทุกยุคอยู่แล้วค่าา และยิ่งเป็นแฟชั่นจากยุคทองของงานดีไซน์ ที่เรียกกันว่า "Mid Century" (ช่วงกลางศตวรรษที่ 20)  นับตั้งแต่ 1950 - 1980 นั่นเอง เป็นยุคที่งานดีไซน์ทั้งหลายได้อิทธิพลมาจากศิลปะแบบ Bauhaus ส่วนแฟชั่นก็เฟื่องฟูสุดๆ ยุคนี้ถือเป็นยุคแจ้งเกิดของแฟชั่นไอคอนในตำนานมากมายหลายคน แถมไม่ได้แจ้งเกิดแบบมือเปล่าๆยังมาพร้อมไอเท็มฮอตฮิตประจำยุคนั้นๆ บางไอเท็มก็แซ่บร้อนแรงฮิตกันข้ามทศวรรษกันเลยทีเดียว เฟียร์ซเชื่อว่าสาวแฟชั่นตัวจริงต้องผ่านหูผ่านตาเทรนด์เหล่านี้มาแล้วอย่างแน่นอน แต่ละยุคจะแซ่บแค่ไหน มาดูกันค่ะ

 

 

ยุค 1950s

 

เริ่มต้นกันที่ยุค 50s ยุคแรกที่ทุกคนต่างเข้าถึงแฟชั่น ยุคนี้เรียกอีกอย่างว่า Baby Boomer มาจากค่านิยมในช่วงหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต้องมีลูกหลายคนเพื่อมาพัฒนาประเทศชาติ เป็นยุคที่เรียกได้ว่าเป็นพวกอนุรักษ์นิยมพอสมควร ดังนั้นสไตล์แฟชั่นการแต่งตัวยุคนั้นจะเน้นความสวยหรู ดูแพงแบบมีระดับค่ะ

 

Fashion Icon

 

Audrey Hepburn

 

Photo Credit : agnautacouture

 

สไตล์ไอคอนชื่อก้องโลก “ออเดรย์ เฮปเบิร์น” เจ้าหญิงแห่งวงการฮอลลีวู้ด มาพร้อมสไตล์ที่ใครเห็นก็ต้องอ๋อ สร้อยมุก ชุดเดรสสีดำพร้อมถุงมือที่คีบไปป์ สวยคลาสสิคแบบนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวๆที่ชอบแนวเรียบหรูดูแพงค่ะ

 

 

Brigitte Bardot

 

Photo Credit : collagevintage

 

"บรีฌิต บาร์โด" อดีตนางแบบชาวฝรั่งเศส เซ็กส์ซิมโบลสุดแซ่บผู้ปลุกกระแสผิวแทน โดยใส่บิกินี่อาบแดดโชว์สัดส่วนจนเป็นเทรนด์ที่สาวๆทั้งโลกฮิตทำตามกัน ผมบลอนด์สีทอง สโมคกี้อายแบบฟุ้งๆ ถ่ายรูปแบบปากเบิน ลุคแบบสาวเซ็กซี่ขี้เล่นนี่แหละเอกลักษณ์ของเธอ

 

Fashion Items

 


Photo Credit : pinterest | pinterest
 

สำหรับไอเท็มในยุคนี้ต้อง "ชุดเอวคอดกระโปรงบาน" เลยค่ะ ไอเท็มนี้ได้รับอิทธิพลจากรูปแบบของนาฬิกาทราย ผลงานชิ้นเอกของคริสเตียนดิออร์ ส่วนเครื่องประดับก็เป็นหมวกปีกกว้างและถุงมือ เป็นลุคที่หรูหรา เฟมินินสุดๆค่ะ

 

 

ยุค 1960s
 

ต่อมาในยุค 60s เป็นยุคที่งานดีไซน์มีความสนุกสนานมากขึ้น มีการใช้เส้นสาย รูปทรงเรขาคณิต ลวดลายกราฟฟิก การคิดค้นวัสดุใหม่ๆ สีสันแซ่บๆ ส่วนด้านแฟชั่นก็ปังสุดๆ ยุคนี้สาวๆ เริ่มใส่กระโปรงสั้นกันมากขึ้น โดยมีผู้นำเทรนด์คือ “แมรี่ คว้อนท์” ดีไซน์เนอร์สาวที่นำเอามินิสเกิร์ตมาใส่ แถมยังครีเอทสไตล์ Mod จนเป็นที่เปรี้ยงปร้างของบรรดาสาวๆในยุค 60s

 

Fashion Icon

 

Mary Quant

 


Photo Credit : liveinternet.ru

 

 

 

 

 

 “แมรี่ คว้อนท์” ดีไซน์เนอร์สาวที่นำเอามินิสเกิร์ตมาดีไซน์ใหม่และใส่ตั้งชื่อให้กับไอเท็มชิ้นนี้ แถมยังครีเอทสไตล์ม้อดจนที่เป็นที่เปรี้ยงปร้างของบรรดาสาวๆในยุค 60 สีสันแซ่บๆ ลายกราฟฟิคแบบ Pop Art สาวๆจะเริ่มเห็นได้ชัดจากยุคนี้ค่ะ

 

Twiggy

 


Photo Credit : pleasurephoto , foam.org

 

ทวิกกี้ นางแบบสาวน้อยตาโตน่ารักน่าชัง ขายาวสูงเพรียว ผมสั้นทรง Wet look อันเป็นเอกลักษณ์ในแบบ Androgyny Style ถือว่าเป็นเสน่ห์ของทวิกกี้ เป็นสไตล์ที่มีความผสมผสานระหว่างชายและหญิงอย่างละครึ่ง ถึงจะดูบอยๆแต่ยังมีความหวานซ่อนอยู่นะ

 

Fashion Items

 


Photo Credit : pinterest | pinterest

 

แต่งหน้าแบบคัดเบ้าตาชัดๆ ขนตาหนางอน ต่างหูไซส์ใหญ่ บวกกับมินิสเกิร์ต ไอเท็มชิ้นสำคัญของยุค 60 สีสันและลวดลายกราฟฟิคที่ดูโมเดิร์น คัตติ้งของเสื้อผ้าที่เฉียบคม ใส่ถุงน่องหรือถุงเท้าคู่กับรองเท้าสุดฮิตสไตล์เก๋ๆอย่าง Mary Jane,  Loafer และ Penny

 

 

ยุค 1970s  (Real Mid Century)
 

จนมาถึงยุคที่ถือว่ามีความเป็น Mid Century อย่างแท้จริง นั่นก็คือยุค 70s ค่ะ เป็นยุคที่ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก แต่ละคนปลดปล่อยตัวตนผ่านการแต่งตัว เลยมีเทรนด์แฟชั่นมากมายหลากหลายสไตล์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Hippie Chic, Gypsy, Glam Rock, Disco และ Bohemian ซึ่งยุคนี้ล่ะค่ะ ที่กำลังจะมีอิทธิพลต่อเทรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ในปีนี้มากๆ เพราะมีความผสมผสานหลายสไตล์อย่างลงตัว โดยที่ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เพลง หรือสไตล์การตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเราเริ่มเห็นหลายๆที่ หลายๆแบรนด์ทั้งไทยและต่างชาติ มีงานดีไซน์ในสไตล์ Mid Century ให้เห็นมากขึ้น ดังนั้นเจอที่ไหน ซื้อเก็บไว้เลยค่ะ มาแน่นอน!!

 

Fashion Icon

 

Jerry Hall
 


Photo Credit : contentcatnip , superseventies , theredlist

 

ซุปเปอร์โมเดลแห่งยุค 70 เจอร์รี่ ฮอลล์ นางแบบสาวรสนิยมดีที่แต่งตัวได้เปรี้ยวปังมาก บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจอร์รี่มาในแนวแฟชั่นดิสโก้แบบเฟี้ยวๆ เป็นเพราะว่าช่วงยุค 70 นี้ดิสโก้เธคเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับความนิยมมากค่ะ

 

Jane Birkin

 


Photo Credit : vintagemakeup.fr , cultoftomorrow , birkin

 

นักแสดงและนักร้องชื่อดังชาวอังกฤษ เจน เบอร์กิ้น กับที่มาของตำนานกระเป๋าในฝันของสาวๆ กระเป๋าแอร์เมส รุ่นเบอร์กิ้น การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของเจนในสไตล์แคชชวล เสื้อคอนตอนสีขาวและกางเกงยีนส์ Cut off กลิ่นอายแบบฮิปปี้ พร้อมตะกร้าจ่ายกับข้าวใบโต

 

 

Fashion Items

 

Photo Credit : 1.bp.blogspot

 

กางเกงขาบาน ไอเท็มที่บ่งบอกความเป็นยุค 70 ได้เป็นอย่างดี ลายกราฟฟิคและลายพริ้นท์ยังมีให้เห็นต่อเนื่องมาจากยุค 60 คนในยุคนี้นิยมใส่ Pull Over ทับเสื้อเชิ้ต สำหรับโทนสีที่นิยมเป็นพวกสีเบจ สีเขียวและสีอิฐค่ะ

 

 

ยุค 1980s

 

ยุค 80 เป็นยุคที่มีความโดดเด่นแฟชั่นทางดนตรี ยุคที่ดิสโก้เธคเฟื่องฟูสุดๆ ยุคนี้มีแฟชั่นหลากหลาย ทั้งแนวอ่อนหวานแบบ Faminine หรือจะเท่ห์ แบบ Punk Style สีสันแซ่บดูสะดุดตา มีชีวิตชีวา มีความคิดเสรีไม่ว่าจะ เป็นสีสัน Color block, Graffic และโทนสี Neon ที่ดูฉูดฉาดแบบไม่แคร์ใคร เรียกว่าสียิ่งสด ยิ่งสะกดสายตาค่ะ

 

Fashion Icon

 

Madonna
 


Photo Credit : madonnaciccone , fuckyeahh1980s

 

แม่ก็คือแม่ “มาดอนน่า” ควีนออฟป๊อประดับตำนานที่ยังมีชีวิต ไอเท็มประจำตัวของแม่คือเครื่องประดับรูปไม้กางเขน มาดอนน่าเป็นไอดอลในแง่ของความเป็นหญิงแกร่ง ทัศนคติในการใช้ชีวิต และสิ่งที่ทำให้คนทั้งหลายชอบมาดอนน่าก็คือความจัดจ้านและแฟชั่นที่แซ่บแรงของแม่นี่ล่ะ

 

Fashion Items

 


Photo Credit : sorellevintage
 

เสื้อเสริมฟองน้ำที่ไหล่เป็นเอกลักษณ์ของยุค 80 เลยค่ะ ยุคดิสโก้ที่เฟื่องฟู เสื้อผ้าเน้นความมันวาว สีสันจัดจ้าน เพิ่มความแซ่บด้วยทรงผมฟาร่าแต่งหน้าเฉี่ยวๆ ใส่ต่างหูใหญ่ๆด้วยล่ะก็ใช่เลยค่ะ

 

มันกลับมาแล้วจริงๆค่าาา ไอเท็มฮิตในยุค "Mid Century" ยุคนี้หลายๆคนต่างเอามาแมทช์ใหม่ให้แซ่บแบบถึงใจถึงอารมณ์ แต่จะเริ่ดเวอร์เบอร์เต็มแค่ไหน มาดูกันเลยค่ะ

 

Fashion items from Mid Century

 

ยุค 1950s

สโมคกี้อายแบบฟุ้งๆ , ชุดเอวคอดกระโปรงบาน

 


Photo Credit : kyliejenner

 


Photo Credit : pinterest | simple-green-livingwhowhatwearuk

 

 

ยุค 1960s 

ใส่ถุงน่องหรือถุงเท้าคู่กับรองเท้าสุดฮิตสไตล์เก๋ๆ

 


Photo Credit : pinterestpinterestthefashionfuse


Photo Credit : thefashionfuse | whowhatwear

 

 

ยุค 1970s

เสื้อผ้าลายกราฟฟิคและลายพริ้นท์

 


Photo Credit : lynaroundworld

 

 

ยุค 1980s

เครื่องประดับใหญ่ๆ 

 


Photo Credit : missmystmist


Photo Credit : missmystmist

 

ถ้าอยากทันกระแส Mid Century แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง แค่ลองหยิบไอเท็มเด็ดจากสไตล์ไอคอนเหล่านี้มาผสมผสานกันการแต่งตัวชีวิตประจำวันดู ทั้งสีสัน ลวดลายกราฟฟิก และรูปทรงเรขาคณิต ชาว Millennials อย่างเราที่ผ่านตาเทรนด์แฟชั่นมาหลายยุคสมัย รับรองว่ามิกซ์แอนด์แมทช์ได้ไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ

 


Photo Credit : fashionbubbles

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

มิกซ์แอนด์แมทช์ ''กางเกงขาบาน'' ไอเทมเด็ดที่คุณต้องมี

ลุคแซ่บ! มิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าให้เข้ากับ ''รองเท้าโลฟเฟอร์''

แอบส่องแฟชั่น “ถุงน่องตาข่าย” สุดแซ่บ นำเทรนด์โดยดาราเซเลบตัวแม่

เลือก''กางเกงยีนส์''อย่างไรให้เหมาะกับรูปร่าง

13 ลุคเลือกเสื้อผ้าใส่ใน''วันขี้เกียจ''แบบเรียบง่ายแต่เริ่ดเว่อร์!

ADVERTISEMENT
Top