Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 วิธีดูแลดวงตา เมื่อจำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์

Written by SaiCosTan
Created: Jun 27, 2017 09:40 am | Updated: Sep 20, 2018 06:08 am

กลับจากปาร์ตี้แล้วนอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ หรือถอดแล้วไม่ถูทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ก่อนแช่... โปรดหยุดเลยค่ะ! หยุดพฤติกรรมทำร้ายดวงตาเหล่านี้ แล้วมาปฏิบัติตามวิธีที่ดีต่อดวงตากันเถอะ!


38196 0 0

Photo Credits:

ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษค่ะ เพราะดวงตาเป็นส่วนที่บอบบาง ถ้าหากเกิดความเสียหายขึ้นมาคงเป็นอะไรที่แย่มาก วันนี้เฟียร์ซเลยมี DO & DON'T วิธีดูสุขภาพดวงตาให้แจ่ม เมื่อมีคอนแทคเลนส์เป็นเพื่อนคู่ตามาฝาก จะมีพฤติกรรมอะไรที่เรากำลังทำร้ายดวงตาอยู่บ้าง มาดูกันค่ะ

 

 

1. เลือกคอนแทคเลนส์ดีเป็นศรีแก่ตา

 

 

‘คอนแทคเลนส์ดี’ ต้องปลอดภัยต่อดวงตา ผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพมาตรฐาน มีสารที่ให้ความชุ่มชื้นกับดวงตาตลอดช่วงเวลาของการใส่ รวมทั้งควรจะมีคุณสมบัติในการให้ออกซิเจนซึมผ่านเข้าสู่กระจกตาได้เป็นอย่างดีด้วย ทั้งนี้เพราะดวงตาก็เป็นอวัยวะที่ต้องการการหายใจเช่นกัน นอกจากนี้ยังควรพิจารณาถึงความสามารถในการป้องกันรังสียูวี ทั้ง UVA และ UVB เวลาออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งอีกด้วย 

ถ้าเลือกใช้คอนแทคเลนส์ดีๆ ที่มีคุณสมบัติดูแลสุขภาพดวงตาครบถ้วนเหล่านี้ รับรองว่าดีต่อตาดีต่อใจแน่นอน เฟียซคอนเฟิร์มค่ะ และเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีในระยะยาว เฟียซแนะนำให้เลือกใช้คอนแทคเลนส์ชนิดรายวัน เพราะเป็นการดูแลรักษาความสะอาดดวงตา เราจะได้ใส่คอนแทคเลนส์ไปได้อีกนานๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพดวงตา

 

 

2. ใช้น้ำยาล้าง & แช่ ที่ได้มาตรฐาน

 

จะใช้แค่น้ำมาล้างหรือมาแช่คอนแทคเลนส์ไม่ได้นะคะ! เดี๋ยวตาจะติดเชื้อโรคซึ่งอาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำ เหตุผลที่ต้องใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์เท่านั้น เป็นเพราะในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์จะมีทั้งสารทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค ซึ่งช่วยทำให้คอนแทคเลนส์สะอาดเพียงพอที่จะกลับมาใส่ซ้ำได้อีก ดังนั้นเราไม่ควรใช้น้ำเปล่า น้ำก๊อก หรือน้ำเกลือมาล้างและแช่คอนแทคเลนส์ค่ะ

 

 

3. ล้างมือให้สะอาดก่อนล้าง ใส่ ถอด

 

ก่อนจะจับสัมผัสเลนส์ ล้างทำความสะอาดมือซะดีๆ เน้นฟอกสบู่ ถูๆ บริเวณฝ่ามือและปลายนิ้วเป็นพิเศษนะคะ เพราะเป็นส่วนที่จะสัมผัสตัวเลนส์มากที่สุด หลังจากนั้นเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือทิชชูที่ไม่เป็นขุยก่อนจับคอนแทคเลนส์

 

 

4. ถูก่อนแช่ดีแน่นอน

 

ขั้นตอนของการล้างคอนแทคเลนส์ก็เป็นเรื่องสำคัญ การทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทั้งก่อนและหลังใส่ จะช่วยขจัดคราบโปรตีน แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกบนเลนส์ โดยเทน้ำยาล้างลงบนคอนแทคเลนส์บนอุ้งมือ จากนั้นถูวนเป็นวงกลมเบาๆ ด้วยปลายนิ้ว จากนั้นค่อยนำไปแช่ในตลับเลนส์ที่สะอาด การล้างน้ำยาอีกครั้งก่อนใส่ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความสบายตาและลดโอกาสการติดเชื้อโรคได้มากขึ้นค่ะ

 

 

5. ไม่ใส่คอนแทคเลนส์นอน

   

ข้อนี้ต้องท่องให้ขึ้นใจและทำให้ได้นะคะ ควรปล่อยให้ดวงตาได้พักหายใจบ้าง โดยแต่ละวันใส่คอนแทคเลนส์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง ต่อให้งานดึกหรือมีปาร์ตี้ลากยาวขนาดไหนก็ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอน ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนเสมอนะคะ

 

 

6. เปลี่ยนน้ำยาในตลับแช่ทุกวัน

 

ลองคิดดูว่าเราแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาในตลับแช่เดิมทุกวัน คราบโปรตีน แบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่างๆ ที่หลุดจากเลนส์ จะสะสมอยู่ในน้ำยายั้วเยี้ยะขนาดไหน เพราะฉะนั้นอย่าละเลยเด็ดขาด! ต้องเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทุกวันนะคะ เชื่อเฟียซ

 

 

7. เปลี่ยนตลับแช่ทุก 1 เดือน

 

ตลับแช่คอนแทคเลนส์มีอายุการใช้งานที่เหมาะสม และเพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ทุกครั้งหลังใช้ และเปลี่ยนตลับใหม่ทุกๆ เดือน

 

 

8. ไม่แชร์คอนแทคเลนส์กัน

 

      

 เห็นคอนแทคเลนส์ของเพื่อนหรือคนใกล้ชิดน่าใส่ อยากลองบ้าง... อย่าเชียวนะ! จะใส่- จะใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกันไม่ได้ เพราะเท่ากับแบ่งปันเชื้อโรคสู่ดวงตา เสี่ยงกระจกตาติดเชื้อ อาจถึงขั้นตาบอดได้ค่ะ

 

 

9. แนะนำว่า ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนเริ่มแต่งหน้า

 

ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนการแต่งหน้า เพื่อให้มั่นใจว่านิ้วมือเรายังสะอาดจริงๆ  ไม่มีคราบของมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือส่วนผสมของเครื่องสำอางต่างๆ ติดอยู่บนปลายนิ้ว

 

 

10. ใช้คอนแทคเลนส์ตามอายุการใช้งาน

 

อายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์ให้นับตั้งแต่วันเปิดใช้ค่ะ แม้หลังจากวันแรกที่เปิดใช้ จะไม่ได้ใส่อีกอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อครบรอบอายุการใช้เงิน เช่น 1 วัน, 2 สัปดาห์ (14 วัน) หรือรายเดือน (30 วัน) ควรทิ้งคอนแทคเลนส์ทันที อย่าเสียดาย เพราะคอนแทคเลนส์จะเสื่อมสภาพลง และเชื้อโรคสะสมมากขึ้นทุกวัน ถ้าใส่คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งาน อาจเสี่ยงเกิดอันตรายต่อดวงตา ถึงขั้นทำให้ตาบอด นอกจากนี้ ถ้าดวงตาอยู่ในภาวะผิดปกติ เช่น เป็นต้อเนื้อ ต้อลม ตาแดง ตาแห้ง ตาอักเสบ ระคายเคือง หรือรู้สึกมีอาการผิดปกติที่ดวงตาขณะใส่คอนแทคเลนส์ ให้ถอดและรีบไปพบแพทย์ทันที อย่าชะล่าใจเชียว!

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ วิธีดูแลดวงตาของคนที่มีคอนแทคเลนส์เป็นเพื่อนคู่ตา ไม่ใช่เรื่องยากเลยเนอะ แค่ปฏิบัติตามวิธีที่เฟียซแนะนำ รับรองว่าสุขภาพดวงตาแจ่มใสแน่นอน อยากรู้เรื่องราวและทิปส์ดีๆ เกี่ยวกับดวงตาและคอนแทคเลนส์เพิ่มเติมล่ะก็ กดติดตาม Johnson & Johnson Vision ได้เลย! ที่ JJVisionCareThailand 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 วิธีดูแลผิวรอบดวงตาให้ตึงเป๊ะ ไม่ให้ตีนกามาประทับรอย!

มาแล้วค่าา มาส์กสำหรับผิวรอบดวงตาตัวแรกของเอสเต ลอเดอร์ เนื้อมาส์กสดใหม่ในทุกครั้งที่ใช้ เผยผิวดูสดชื่นในเพียง 10 นาที

La Mer The Lifting Eye Serum ช่วยปกป้อง ฟื้นบำรุง และยกกระชับผิวรอบดวงตาให้สวยเป๊ะ!

วะวะว้าววว! 8 ที่ดัดขนตา งอน เด้ง ขนตาไม่มีหักแน่นอน

5 วิตามิน สำหรับผิวสวย สดใสสุขภาพดี ออร่ามาเต็ม

ADVERTISEMENT
Top