Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 ตัวละครในเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์

Written by SaiCosTan
Created: Mar 06, 2018 16:20 pm | Updated: Sep 20, 2018 06:44 am

10 ตัวละครในเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ มาฝากกันให้อ่านเพลินๆ เพิ่มเติมความรู้ มีใครบ้าง มาดูกันค่ะ


13341 0 0

Photo Credits:

ช่วงนี้บุพเพสันนิวาส ออกอาละวาดติดงอมแงมกันทั้งเมืองค่ะ นี่เฟียร์ซพูดเลยว่าหลายคนอินหนักมากกกก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเฟียร์ซเอง 55555 ก็แหมละครเค้าทำออกมาได้ครบรสนี่คะ ถึงจะเป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ก็เถอะ ดูแล้วไม่น่าเบื่อ แถมยังได้ความรู้เพิ่มจากการดูละคร เพราะเรื่องนี้เค้ามีการสอดแทรกบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เข้ามาด้วย นึกไม่ถึงใช่มั้ยล่ะเจ้าคะ วันนี้เฟียร์ซเลยรวม 10 ตัวละครในเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ มาฝากกันให้อ่านเพลินๆ เพิ่มเติมความรู้ มีใครบ้าง มาดูกันค่ะ

 

 

1. หมื่นสุนทรเทวา

รับบทโดย : โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ

 


Photo Credit: lakornonlinefan

หมื่นสุนทรเทวา หรือคุณพี่หมื่นของแม่หญิงการะเกด ที่ต่อมาได้อวยยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา เป็นบุคคลสำคัญทางการทูตและได้ร่วมอยู่ในคณะทูตที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229 โดยเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ค่ะ

 

ภาพวาดหมื่นสุนทรเทวา

 


Photo Credit: ชมรมประวัติศาสตร์สยาม

 


2. ออกญาโหราธิบดี

รับบทโดย : นิรุตติ์ ศิริจรรยา

 


Photo Credit: lakornonlinefan

คุณลุงน่ารักแสนจะใจดีของแม่หญิงการะเกด ออกญาโหราธิบดี ผู้แต่งหนังสือจินดามณี แบบเรียนภาษาไทยเล่มแรกของไทย ในปีพ.ศ. 2215 โดยเนื้อหาภายในเป็นประเภท ร่าย ฉันท์ และร้อยกรองประเภทต่างๆ ทั้งนี้ท่านออกญาโหราธิบดียังมีวิชาอาคมร่ายมนต์ต่างๆ สามารถทำนายทายทักได้อย่างแม่นยำอีกด้วยค่ะ

 


3. ศรีปราชญ์

รับบทโดย : ณฐณพ ชื่นหิรัญ


Photo Credit: lakornonlinefan

ศรีปราชญ์ กวีเอกชื่อดังของไทยในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นบุตรของพระโหราธิบดี และเป็นพี่ชายของขุนศรีวิสารวาจา มีความเชี่ยวชาญด้านโคลง กลอน มาตั้งแต่เด็กๆ สุดท้ายด้วยความสามารถที่เก่ง ทำให้มีผู้คิดปองร้าย โดยใส่ความศรีปราชญ์ จนถูกสั่งเนรเทศและประหารชีวิตในที่สุด มีผลงานชิ้นสำคัญ คือ หนังสือกำสรวลศรีปราชญ์

 

อนุสาวรีย์ศรีปราชญ์

 


Photo Credit: wikipedia

 


4. หลวงสุรสาคร

รับบทโดย : หลุยส์ สก็อตต์

 


Photo Credit: lakornonlinefan

หลวงสุรสาคร เดิมเป็นพ่อค้าชาวกรีกและเวนิสที่ทำงานให้กับบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ กระทั่งล่องเรือสินค้ามายังกรุงศรีอยุธยา มีความสามารถพูดได้หลายภาษา และได้เรียนรู้ภาษาไทยจนคล่องแคล่ว จึงมีโอกาสเข้ารับราชการเป็นล่ามในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ นับเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่ได้เข้ามารับราชการในสมัยอยุธยา 

 

ภาพวาดหลวงสุรสาคร

 

 


5. ตองกีมาร์ / ท้าวทองกีบม้า

รับบทโดย : สุษิรา แน่นหนา

 


Photo Credit: lakornonlinefan

"ราชินีแห่งขนมไทย" ตองกีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า ลูกครึ่งเชื้อสายโปรตุเกส-ญี่ปุ่น สมรสกับออกญาวิชาเยนทร์ หรือคอนสแตนติน ฟอลคอน เสนาบดีกรมท่า สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายหลังเกิดการยึดอำนาจ ออกญาวิชาเยนทร์ต้องโทษประหารชีวิต ตองกีมาร์ถูกจับขังนาน 2 ปี ภายหลังตองกีมาร์ ถวายตัวรับราชการเป็นวิเสทประจำห้องเครื่องของพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในตำแหน่ง ท้าวทองกีบม้า

 

ภาพวาดท้าวทองกีบม้า

 


Photo Credit: Mthai

 


6. หลวงสรศักดิ์ (พระเจ้าเสือ)

รับบทโดย : จิรายุ ตันตระกูล

 


Photo Credit: lakornonlinefan

หลวงสรศักดิ์ ซึ่งภายหลังได้ขึ้นครองราชย์มีพระนามว่า สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ พระมหากษัตริย์องค์ที่ 29 ของกรุงศรีอยุธยา และพระองค์ที่ 2 ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา ทรงครองราชย์ พ.ศ. 2246 - พ.ศ. 2251

 

พระบรมรูป สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8

 


Photo Credit: wikipedia

 


7. สมเด็จพระนารายณ์มหาราช 

รับบทโดย : ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง

 


Photo Credit: lakornonlinefan

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 27 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และเป็นลำดับที่ 4 ของราชวงศ์ปราสาททอง ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง กับ พระนางศิริธิดา เสด็จพระบรมราชสมภพ เมื่อปี พ.ศ. 2175 ขึ้นครองราชย์ต่อจากสมเด็จพระศรีสุธรรมราชา เมื่อปี พ.ศ. 2199 ขณะมีพระชนมพรรษา 25 พรรษา

 

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 

 


8. พระเพทราชา

รับบทโดย : ศรุต วิจิตรานนท์

 Photo Credit: lakornonlinefan

สมเด็จพระเพทราชา เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 28 ของกรุงศรีอยุธยา โดยครองราชสมบัติสืบต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ และเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา และครองราชย์ยาวนานถึง 15 ปี

 

ภาพวาดพระเพทราชา

 


Photo Credit: sites.google.com

 


9. เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก)

รับบทโดย : สุรศักดิ์ ชัยอรรถ

 


Photo Credit: lakornonlinefan

เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) หรือโกษาเหล็ก เป็นบุตรของเจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมในสมเด็จพระนารายณ์มหาราชกับขุนนางเชื้อสายมอญ และเป็นพี่ชายของออกพระวิสูตรสุนทร (ปาน) โกษาเหล็กเป็นเสมีอนนักรบคู่ใจของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า “ขุนเหล็ก”

 

ภาพวาดเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก)


Photo Credit:  wikipedia

 


10. เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน)

รับบทโดย : ชาติชาย งามสรรพ์

 


Photo Credit: lakornonlinefan

เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) เป็นน้องชายของออกญาโกษาธิบดี (เหล็ก) ออกพระวิสูตรสุนทรเป็นเอกอัครราชทูตคนสำคัญ เป็นหัวหน้าคณะราชทูตไทยไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229

 

ภาพวาดเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน)

 


Photo Credit: wikipedia

 

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้ความรู้เพิ่มเยอะเลยใช่มั้ยละ เอาเป็นว่าดูละครกันเพลินๆ ก็อย่าลืมศึกษาประวัติศาสตร์ชาติไทยไปด้วยนะคะ จะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่องค่าา

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เปิดกรุ 8 ทรงผมหญิงไทยสมัยก่อน!

5 ทรงผมของแม่หญิงไทยจาก 'บุพเพสันนิวาส' งามตั้งแต่นายยันบ่าว

วิถีความงามแบบ 'บุพเพสันนิวาส' ใช้อะไรถึงสวยเลื่องลือทั้งพระนคร

7 เพจประวัติศาสตร์ไทยนอกตำราเรียน วัด วัง วิถีชีวิตไทยน่าสนใจอ่านได้ไม่รู้จบ!!

10 ละครย้อนยุคเชิงประวัติศาสตร์ที่ยังคงเป็นที่จดจำ

ADVERTISEMENT
Top