Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

เฟียร์ซชวนทำ กิจกรรมไทยๆต้อนรับวันสงกรานต์ กับ 7 สถานที่เสริมสิริมงคล

Written by KhunPLENG
Created: Apr 11, 2018 19:20 pm | Updated: Nov 16, 2018 23:38 pm

วันสงกรานต์เป็นวันก้าวขึ้นปีใหม่ไทย เฟียร์ซจึงอยากชวนเพื่อนๆออกมาทำกิจกรรมไทยๆ ต้อนรับวันสงกรานต์เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล จะได้โชคดีตลอดปี 2561


Photo Credits:

สวัสดีค่ะสาวเฟียร์ซ เราจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ไทยกันแล้ว เพื่อนๆคนไหนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี หรือว่าจะทำอะไรในวันสงกรานต์ที่จะถึงนี้ดี? เฟียร์ซขอแนะนำกิจกรรมดีๆแบบวิถีไทย ที่ทำแล้วชีวิตดีขึ้นแน่นอนมาฝากกันค่ะ รับรองว่าไปแล้วอิ่มบุญสุขใจหน้าใสกลับบ้านกันทุ๊กกกกคน สำหรับใครที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตต้องชอบมากแน่ๆ เพราะจะได้เห็นทุกความเชื่อ และความเป็นท้องถิ่นที่แท้จริงอย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆอยากรู้แล้วว่ามีที่ไหนเด็ดๆบ้างตามเฟียร์ซมาเลยค่ะ

 

 

 

#1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

 

Photo credit : facebook.com/WaterFestivalThailand

 

ก้าวสู่วันดีปีใหม่ไทยเดินสายทำบุญจัดทริปมงคล ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร มานมัสการพระพุทธไสยาส ไหว้พระขอพรพระนอนอันศักดิ์สิทธิ์ และกิจกรรมแบบไทยๆ เช่น สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย ทำบุญอุทิศให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ชมมหรสพการแสดง การออกร้านงานวัด

 

Photo credit : facebook.com/WaterFestivalThailand

 

และเพื่อนๆยังสามารถเข้าร่วมงาน "Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย" ครั้งที่ 4 ได้นั่งเรือฟรีเดินสายทำบุญกันถึง 4 วัด ได้แก่ วัดโพธิ์ วัดอรุณฯ วัดกัลยาฯ วัดประยุรฯ ขึ้นเรือฟรีตลอดงานทั้ง 8 ท่าน้ำวิถีไทย ริมโค้งน้ำเจ้าพระยา คือ ท่าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร ท่าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ท่าวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ท่าวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ท่ามหาราช ท่ายอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค ท่าเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และ ท่าล้ง1919 ถือเป็นทริปดีๆที่ได้ทั้งบุญและช้อปปิ้งไปในตัว บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเลยจริงๆ

งานจัดวันที่ : 13 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : - ท่าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร
- ท่าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
- ท่าวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
- ท่าวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
- ท่ามหาราช
- ท่ายอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค
- ท่าเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์
- และ ท่าล้ง1919 กรุงเทพมหานคร

 

 

 

#2. วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร

 

Photo credit : pathumwanaram

 

มีงานสงกรานต์ประจำปีพุทธศักราช 2561“สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย” เพื่อนๆจะได้สักการะ 9 สิ่งมงคลสถานในพุทธาวาส กราบไหว้สักการะพระปฏิมาประธานสำคัญได้แก่ พระเสริม พระแสน พระสายน์

 

Photo credit : pathumwanaram

 

Photo credit : pathumwanaram

 

บูชาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ สรงน้ำพระปฏิมาโบราณ สรงน้ำพระเถรานุเถระ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ 108 พระอาราม ก่อพระเจดีย์ทราย ถวายเป็นพุทธบูชา ทอดผ้าป่า และถวายสังฆทาน ถือเป็นมงคลกับชีวิตมากๆถ้าได้ไปนะคะ

 

งานจัดวันที่ : 13 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : ณ มณฑลพิธี เขตพุทธาวาส วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร

 

 

 

#3. เทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร

ณ มณฑป สวนลุมพินี

 

Photo credit : matichon.co.th

 

งานสงกรานต์ที่จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ไปประดิษฐานยังมณฑป สวนลุมพินี เขตปทุมวัน โดยมีการเคลื่อนขบวนแห่ไปตาม ถ.พระอาทิตย์ และ ถ.ราชินี ซึ่งเฟียร์ซต้องบอกเลยว่า พระพุทธสิหิงค์นั้น เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ และอยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 700 ประดิษฐานอยู่ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ และจะอัญเชิญออกมาแค่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น ให้ประชาชนชาวไทยได้สักการะและสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์เสริมสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย ถือเป็นโอกาสดีที่หาได้ยากมาก

 

งานจัดวันที่ : 12 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 

 

 

#4. วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร

 

Photo credit : namokruwatsuthat

 

มาเสริมความเป็นสิริมงคล ณ วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร ที่นี่เขามีงานสงกรานต์ประจำปี ฟังเทศมหาชาติและสวดสาธยายพระไตรปิฎิก ซึ่งหาฟังได้ยากแถมได้บุญมากด้วยหนา

 

Photo credit : namokruwatsuthat
 

 

นอกจากนั้นเพื่อนๆยังได้สรงน้ำต้นพระศรีมหาโพธิ์ บูชาพระบรมสารีริกธาตุ  สนุกสนานกับกิจกรรมแบบไทยๆ เช่น ขนทรายเข้าวัดก่อพระสถูปเจดีย์ทราย งานนี้ควรหาคุณพี่หมื่นพร้อมแต่งกายชุดไทยไปก่อกองทรายด้วยกันหนาแม่หญิง

งานจัดวันที่ : 11 - 16 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

 

 

 

#5. สงกรานต์ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

 

Photo credit : facebook.com/tatbangkok

 

เป็นงานประเพณีที่เก่าแก่มากๆสำหรับงานสงกรานต์ภูเขาทอง และกิจกรรมสรงน้ำ "ต้นพระศรีมหาโพธิ์ (โพธิ์ลังกา) อายุครบ 202 ปี" ต้นพระศรีมหาโพธิ์หรือโพธิ์ลังกานั้น ในสมัยรัชกาลที่ 2 ได้มีการส่งสมณทูตจากวัดสระเกศ ไปสืบทอดพระพุทธศาสนาในลังกา กษัตริย์ลังกา ได้พระราชทานหน่อพระศรีมหาโพธิ์มาถวายรัชกาลที่ 2 จำนวน 3 หน่อ ทรงโปรดให้ปลูกที่หน้าพระอุโบสถวัดสระเกศ 1 ต้น วัดสุทัศน์ 1 ต้น และวัดมหาธาตุ 1 ต้น โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินทรงปลูกโดยพระองค์เอง เมื่อปีจอ ฉศก จุลศักราช 1176 ตรงกับพุทธศักราช 2357 และได้พระราชทานน้ำสรงต้นพระศรีมหาโพธิ์ ในวันสงกรานต์ จึงนับเป็นโบราณราชประเพณีที่ปฏิบัติสืบเนื่องมาเป็นประจำทุกปี และปีนี้นับเป็นปีที่ 202 แล้ว

 

Photo credit : facebook.com/tatbangkok

 

นอกจากนั้นยังมีพิธีสมโภชจะมีการเจริญพระพุทธมนต์ “มหาสมัยสูตร” เพื่อทำน้ำพระพุทธมนต์ แจกจ่ายให้ประชาชน นำสรงบ้านเรือน ให้เกิดสิริมงคล และภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น การสรงน้ำพระพุทธรูป และการก่อพระเจดีย์ทรายด้วย เพื่อนๆคนไหนสนใจก็ไปกันได้ที่ สงกรานต์ภูเขาทอง ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

 

งานจัดวันที่ : 12 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

 

 

 

#6. สงกรานต์บางกอกใหญ่ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

 

Photo credit :facebook.com/TheTempleofDawn

 

เป็นอีกหนึ่งวัดแห่งสยามที่สวยงาม และเป็นแลนด์มาร์คของกรุงเทพมหานคร หากใครได้มาสงกรานต์บางกอกใหญ่ และสรงน้ำพระพุทธรูป ณ วัดอรุณฯ รับรองว่าคุณจะสดใสสว่างไสวเหมือนพระอาทิตย์ที่กำลังโผล่พ้นขอบฟ้า ดั่งชื่อ วัดแจ้ง, วัดอรุณฯ หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ “The Temple of Dawn”

 

Photo credit : facebook.com/WaterFestivalThailand

 

Photo credit : facebook.com/WaterFestivalThailand

 

ซึ่งในปีนี้เขาได้จำลองพระประธาน 13 วัด ในเขตบางกอกใหญ่ มารวมไว้ที่ ณ วัดอรุณฯ ซึ่งเพื่อนๆสามารถร่วมสรงน้ำพระได้ในบริเวณวัดอรุณฯ และบริเวณถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่ และนอกจากนั้นยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย อาทิเช่น การสาธิตร้อยมาลัย ชมดนตรีในสวน รดน้ำผู้สูงอายุ และอื่นๆอีกมากมาย

 

งานจัดวันที่ : 13 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร

 

 

 

#7. สงกรานต์บางลำพู วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และ สวนสันติชัยปราการ

 

Photo credit : siamfreestyle.com

 

งานสงกรานต์บางลำพู งานเก่าแก่ที่สืบทอดกันมายาวนานส่งต่อกันแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่งในงานจะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธบางลำพูประชานาถจากวัดบวรนิเวศวรวิหาร มาประดิษฐาน ณ สวนสันติชัยปราการ

 

Photo credit : siamfreestyle.com

 

ให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย และร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ รดน้ำอวยพรผู้สูงอายุ เพื่อนๆคนไหนอยากจะมาสรงน้ำพระริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ก็มากันได้ที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ นะคะ

 

งานจัดวันที่ : 13 - 15 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร

 

 

 

เป็นยังไงบ้างค่ะเพื่อนๆ กับ 7 สถานที่เสริมสิริมงคลต้อนรับวันสงกรานต์ และกิจกรรมแบบไทยๆที่ทำแล้วชีวิตดี ถ้าวันหยุดสงกรานต์ปีนี้ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นทริปครอบครัวหรือทริปคู่รักแสวงบุญได้เลยนะคะ สงกรานต์ปีนี้ขอให้เพื่อนๆโชคดีสุขีกันทั่วหน้า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม Party & Event ต้อนรับสงกรานต์ในกรุงเทพ 2018 สาดกันมันแน่นอน

รวมไอเท็มกันน้ำแซ่บรับสงกรานต์ เล่นน้ำได้ไม่มีหน้าโล้น (ฉบับอัพเดต)

"เที่ยวไทยเท่" กับ 10 วีถีท่องเที่ยวแบบไทยสไตล์ลึกซึ้ง

32 สถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่แต่ละสัญชาติชอบเที่ยว ชาวจีน ยุโรป อเมริกาชอบเที่ยวแบบไหนต้องดู

เที่ยวกัน One Day Trip 5 สถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯที่คุณไม่ควรพลาด

ADVERTISEMENT
Top