Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการออฟฟิศซินโดรม

Written by KhunPLENG
Created: Jul 21, 2019 07:01 am | Published date: Jul 24, 2019 11:28 am

​​​​​​​ปวดๆเมื่อยๆใครว่าไม่น่ากลัว ออฟฟิศซินโดรมเป็นแล้วไม่แฮปปี้กับชีวิตนะคะบอกเลย เอาเป็นว่าจุดนี้เรารู้ก่อนเตรียมตัวก่อนจะดีกว่าค่ะ วันนี้เฟียร์ซเลยจะชวนเพื่อนๆมาเช็คอาการออฟฟิศซินโดรม ใครเป็นครบทั้ง 8 ข้อ ควรไปหาหมอด่วน!!

Lifestyle Fierce ออฟฟิศซินโดรม สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดมือ


Photo Credits:

ออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะคะคุณสาวๆ หากมีอาการเหล่านี้บ่อยๆอาจลุกลามเป็นภาวะเรื้อรังได้เลย ต้องไปกายภาพบำบัดกันชุดใหญ่ เพราะฉะนั้นวันนี้เฟียร์ซจึงมี 8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการออฟฟิศซินโดรมมาฝากค่ะ มาเช็คดูกันหน่อยดีกว่าว่าเพื่อนๆมีอาการเหล่านี้บ้างรึเปล่า?


 

#1. ปวดคอ บ่า ไหล่ เรื้อรัง

 

ปวดคอ บ่า ไหล่ เนื่องจากนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ บางคนเป็นแล้วหาย ไปสปานวดๆคลึงๆก็กลับมาเป็นปกติ แต่สำหรับเพื่อนๆบางคนจะมีอาการที่รุนแรงมากกว่านั้น บางคนปวดเรื้อรัง ปวดจี๊ดๆ นั่งเฉยๆยังปวด แบบนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ อย่าปล่อยไว้นานเพราะมันจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณอาจไม่มีความสุขกับการทำงานเพราะผลจากสุขภาพที่ย่ำแย่นะคะ

 

Photo credit : bigstockphoto

 

 

#2. มีอาการชาบริเวณปลายประสาท มือและปลายนิ้ว

 

เกิดจากการที่เพื่อนๆนั่งทำงานท่าเดิมๆทั้งวันเป็นประจำ ไม่ลุกขึ้นมาขยับเนื้อขยับตัว เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก เส้นประสาทส่วนปลายถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีอาการชาบริเวณปลายประสาท มือและปลายนิ้วค่ะ 

 

Photo credit : pixabay


 

#3. ปวดข้อมือ และ นิ้วล็อค

 

อาการปวดข้อมือและนิ้วล็อค จะพบเจอได้จากอาชีพที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนหนักๆ เช่น  อาชีพกราฟฟิกดีไซเนอร์ อาชีพโปรแกรมเมอร์ นักเขียน หรือ ใครก็แล้วแต่ที่ใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนทำงาน คุณอาจพบอาการเหล่านี้ได้หมด เพราะต้องใช้มือจับเม้าส์ลากไปมา พิมพ์งานต่างๆ ซึ่งต้องใช้แรงกด แน่นอนเมื่อเราใช้นิ้วและข้อมากๆ ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของเอ็นและกล้ามเนื้อต่างๆตามมา

 

Photo credit : unsplash

 

 

#4. ปวดหัวจี๊ดๆ

 

ปวดหัวจี๊ดๆอาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก เครียดจากงาน ส่วนมากอาการปวดหัวจี๊ดๆจะมาพร้อมความตึงเครียดเรื่องต่างๆ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เป็นเวลาก็จะช่วยได้ค่ะ หรือดีที่สุดแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียดจะได้รักษาให้ตรงจุด

 

Photo credit : pexels

 

 

#5. ตาพร่ามัว และ ตาแห้ง

 

แน่นอนเพราะเราจ้องหน้าจอนานเกินไป ทั้งคอมพิวเตอร์ ทีวี แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนเป็นสาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้ตาของเราล้า พร่ามัว และแห้งได้ เนื่องจากอุปกรณ์พวกนี้มี Blue Light หรือ แสงสีฟ้าที่มีความเข้มข้น ส่งกระทบกับตาของเราโดยตรง เมื่อเราจ้องหน้าจอนานเกินไป ก็เหมือนเรารังแกดวงตาของเราไปในตัว บอกเลยว่าคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นต้องให้สายตาได้พักบ้าง อย่าจ้องหน้าจอนานเกินไปถ้าไม่จำเป็น

 

Photo credit : bigstockphoto

 

 

#6. เป็นเหน็บชาบ่อยๆ

 

เป็นเหน็บชาบ่อยๆ เพราะขาดวิตามินบี 1 อันนั้นมันก็ใช่ค่ะ แต่ในที่นี้เราพูดถึงเหน็บชาเพราะนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หากมีการกดทับเส้นประสาทที่นานเกินไป เพื่อนๆก็สามารถเป็นเหน็บชาได้นะคะ เพราะฉะนั้นควรลุกขึ้นเดินยืดกล้ามเนื้อบ้าง เดินออกไปสูดอากาศที่อื่นบ้างก็จะช่วยได้

 

Photo credit : bigstockphoto

 

 

#7. รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนแรง ทั้งๆที่ไม่ค่อยได้ขยับ

 

เป็นมั๊ยคะ? นั่งอยู่เฉยๆก็รู้สึกเหนื่อย หายใจยังเหนื่อยเลย ทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้ลุกขึ้นเดิน ไม่ได้วิ่ง ไม่ได้ออกกำลังกาย บางครั้งมีอาการเหนื่อย วูบ มึนงง มือเหงื่อออกร่วมด้วย อาการเหล่านี้เป็นอาการของระบบประสาทอัตโนมัติซึ่งจะพบได้ควบคู่กับโรคออฟฟิศซินโดรมค่ะ

 

Photo credit : pexels

 

 

#8. ปวดหลังจากท่านั่งผิดปกติ 

 

จุดนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะท่านั่งของแต่ละคนด้วย เช่น บางคนชอบนั่งหลังงอ นั่งท่าบิดเบี้ยวในองศาที่ไม่ถูกต้อง องศาของเก้าอี้และโต๊ะทำงานสูงเกินหรือต่ำเกินไม่สมดุลกัน ท่านั่งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้กล้ามเนื้อยึดเกร็ง บางครั้งลามไปจนถึงปวดก้นกบ ซึ่งระดับความปวดของแต่ละคนก็มีอาการปวดมากปวดน้อยแตกต่างกันไป สำหรับคนที่ปวดลักษณะนี้ แนะนำให้ลุกขึ้นเปลี่ยนอริยบทท่านั่งของคุณทุกๆ 1 ชั่วโมง ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นคุณอาจปวดหลังเรื้อรังจนต้องไปกายภาพบำบัดรักษากันจริงจังเลยนะคะ

 

Photo credit : bigstockphoto

 

 

เป็นยังไงบ้างค่ะเพื่อนๆ? ลองเช็คดูแล้วมีใครเป็นครบทั้ง 8 ข้อเลยมั๊ยคะ? ถ้าเป็นครบทุก 8 ข้อ..แนะนำให้ไปพบแพทย์ด่วนเลย เพื่อปรึกษาและรักษาอาการกันต่อไป อย่าปล่อยไว้นานเพราะมันอาจรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เพื่อนๆไม่มีความสุขกับการทำงาน สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน...รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะสาวเฟียร์ซทุกคน สวัสดีค่ะ!  

 


Tags : Lifestyle Fierce ออฟฟิศซินโดรม สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดมือ สัญญาณเสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรม โรคออฟฟิศซินโดรม รักษาออฟฟิศซินโดรม อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม คือ

บทความที่คุณอาจสนใจ

9 โรคร้ายจากการทำงานหนักหน้าจอคอมฯ

8 แหล่งช้อปปิ้งของสาวออฟฟิศที่จะทำให้กระเป๋าคุณสั่นสะเทือน

จัดโต๊ะทำงานยังไงให้ชีวิตดีขึ้นไปอีก!

8 วิธีนอนดึกยังไงให้ตื่นเช้าไหวแถมไม่มึน

เพื่อนร่วมงานยอดแย่ 10 ประเภท มาเช็คกันหน่อยแบบไหนอยู่ใกล้ตัวคุณ [พร้อมวิธีรับมือ]

ADVERTISEMENT
Top