Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

รวม 8 Town ย่านต่างชาติในไทย เหยียบเข้าไปเหมือนหลุดไปอยู่ที่นั่น

Written by KhunPLENG
Created: Aug 02, 2019 19:49 pm | Published date: Nov 12, 2019 18:48 pm

​​​​​​​วันนี้เฟียร์ซจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวชุมชนต่างชาติในไทยกันค่ะ แต่ละพื้นที่บอกเลยว่าเด็ดๆทั้งนั้น อยากสัมผัสชีวิตแบบไหน ประเทศไหนก็ไปดูได้ที่นั่น มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประจำแหล่งแปลกๆมากมายรอเพื่อนๆอยู่

Lifestyle Fierce ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สถานที่ในกรุงเทพเหมือนต่างประเทศ ไชน่า ทาวน์


Photo Credits:

การได้ออกไปท่องเที่ยวเสพวัฒนธรรมจากต่างแดน ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของชาติต่างๆ เป็นอะไรที่วิเศษมากนะคะ แต่บางทีเราก็ไม่มีเวลาออกไปสัมผัสอะไรแบบนั้นได้บ่อยๆ ถ้าหากเพื่อนๆมองอีกมุมหนึ่งของประเทศไทย บ้านเมืองเราก็มีชุมชนชาวต่างชาติอาศัยอยู่หลากหลายประเทศ วันนี้เฟียร์ซเลยจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวชม 8 Town ชาติต่างๆในไทย ไม่ต้องบินไกลถึงเมืองนอก จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างไปชมกันเลย 

 

#1. ไชน่า ทาวน์

 

ไชน่าทาวน์หรือเยาวราชถือเป็นแหล่งชุมชนของคนไทยเชื้อสายจีน ที่นักท่องเที่ยวมากมายต้องเดินทางมาเช็คอิน กิน เที่ยว ช้อป กันที่นี่ ใครอยากมาเสพความเป็นจีนที่ถนนสายมังกรแห่งเยาวราชบอกเลยว่าคุ้มค่าน่าลองสุดๆ ทั้งวัดจีน อาหารจีน เครื่องเทศและสินค้าจากเมืองจีนมีให้เลือกซื้อแบบจุใจ แหล่งห้างทองขึ้นชื่อของประเทศไทยก็ต้องไปที่เยาวราช

 

Photo credit : unsplash

 

 

#2.เจแปนนิส ทาวน์

 

เพื่อนๆคนไหนอยากไปเสพบรรยากาศแดนอาทิตย์อุทัย ชิมขนม และอาหารญี่ปุ่นแบบแท้ทรู เฟียร์ซแนะนำให้มาโซนสุขุมวิทค่ะ ช่วงซอยสุขุทวิท 33/1 เหมือนหลุดเข้าไปในชุมชนเล็กๆของประเทศญี่ปุ่นเลย เพราะมีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น มีทั้งร้านหนังสือ ร้านขนม ร้านนวด หรือใครอยากจะไปซื้อสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นต่างๆ ย่านนี้ก็มี Community Mall สัญชาติญี่ปุ่นมากมาย อย่างล่าสุดคือห้างดองกิที่ยกมาไว้ใจกลางทองหล่อ แถมเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง หิวขนมญี่ปุ่นตอน 5 ทุ่มก็ออกไปตำได้เลยค่ะ ดีงาม!

 

Photo credit : DonDonDonkiTH

 


 

#3. โคเรียน ทาวน์

 

โคเรียนทาวน์อยู่ตรงสุขุมวิท12 ใครที่อยากเสพอาหารเกาหลีควรมาเยือนนะคะ เพราะร้านอาหารเกาหลีเด็ดๆเยอะมาก ทั้งไก่ทอด ปิ้งย่าง+บันซัน บิงซู คือดีมากๆ มาที่นี่เพื่อนๆจะได้ทานอาหารรสชาติแบบอาจุมม่ามาเอง ได้บรรยากาศเกาหลีสุดๆ และนอกจากนั้นที่โคเรียนทาวน์ยังมีข้าวของเครื่องใช้ อาหารแปรรูป ขนม เครื่องดื่ม และเครื่องเทศจัดเต็มส่งตรงจากประเทศเกาหลีไม่ต้องรอพรีออเดอร์เลยค่ะ  

 

Photo credit : ArirangBKK

 

 

#4. อินเดีย ทาวน์

 

อินเดียทาวน์หรือพาหุรัดมีชาวไทยเชื้อสายอินเดียและคนอินเดียอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น รวมไปถึงธุรกิจตลาดผ้าที่ใหญ่ที่สุดก็ต้องยกให้ย่านพาหุรัด ถ้ามาที่นี่เพื่อนๆจะได้เห็นการแต่งกายของชาวอินเดียที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงวัฒนธรรมการกินด้วย ซึ่งแน่นอนว่าร้านอาหารอินเดียที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยก็อยู่ที่พาหุรัดค่ะ ใครที่อยากไปสัมผัสวัฒนธรรมแบบลิตเติ้ลอินเดียควรหาเวลาไปเดินพาหุรัดให้ได้นะคะ  

 

Photo credit : wikipedia

 

 

#5. อาหรับ ทาวน์

 

ย่านชาวตะวันออกกลางต้องยกให้ซอยนานาเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสเพื่อนๆควรเข้าไปเดินดูสักครั้ง ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ชมวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวต่างชาติในไทย ชมภาษา หรือแม้กระทั่งชมสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัยที่แอบซ่อนอยู่ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ รวมไปถึงการกินอยู่ต่างๆ ซึ่งซอยนานามีอาหารให้เลือกหลายสัญชาติมาก ทั้งอาหารบังคลาเทศ อาหารปากีสถาน อาหารอาหรับ อาหารดูไบ หรือใครอยากจะลิ้มลองเคบับแบบต้นตำรับก็มาโดนกันได้ที่นี่

 

Photo credit : alrawche

 

 

#6. เมียนมาร์ ทาวน์

 

สมุทรสาครถือว่าเป็นจังหวัดที่มีชาวพม่าอาศัยอยู่เยอะมากๆ ถ้าใครเคยไปเที่ยวแถวมหาชัยจะเห็นว่าร้านค้าต่างๆรวมไปถึงธนาคารจะมีภาษาพม่าแปะอยู่ ซึ่งใครอยากมาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเลือกซื้อสินค้าพม่าหรือแม้กระทั่งทานอาหารพม่าต้องมาที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อนๆคนไหนที่อยากช้อปทานาคาของแท้แน่นอนไม่จกตาต้องมาที่นี่ สาวๆพม่าปะแป้งทานาคากันหน้านวลเลยค่าาาา เห็นแล้วรู้สึกเหมือนได้บินไปเที่ยวพม่าเลย แต่ที่ไหนได้อยู่แค่สมุทรสาครบ้านเรานี่เอง 

 

Photo credit : มหาชัย

 

 

#7. ชุมชนมอญเกาะเกร็ด

 

เพื่อนๆคนไหนที่อยากท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต้องไปเก็บชุมชนมอญเกาะเกร็ดจังหวัดนนทบุรีให้ได้ เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์หัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาเอาไว้อย่างเหนียวแน่น เครื่องปั้นดินเผาขึ้นชื่อต้องหม้อน้ำลายวิจิตรที่สวยงามเลอค่า รวมไปถึงอาหารถิ่นพื้นเมืองของชาวมอญอย่างทอดมันหน่อกะลา และอาหารชาววังอย่างข้าวแช่ ซึ่งถ้าเราศึกษาดีๆจะรู้ว่าเป็นอาหารในพิธีกรรมมอญ ทำขึ้นเพื่อถวายเทวดาและพระสงฆ์ช่วงประเพณีสงกรานต์ นอกจากนั้นยังทำทานเองภายในครอบครัวเพื่อดับร้อนช่วงเดือนเมษาด้วยค่ะ

 

Photo credit : Tourkohkret


 

#8. ชุมชนมอญพระประแดง / มอญปากลัด

 

อีกหนึ่งชุมชนมอญที่น่าสนใจ นั่นคือ มอญพระประแดง หรือ มอญปากลัด มีความโดดเด่นเรื่องประเพณีและพิธีรีตอง เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆอยากท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต้องไปเที่ยวพระประแดงค่ะ ที่นี่มีประเพณีหายชมยากมากมาย เช่น ประเพณีทำบุญน้ำผึ้ง ประเพณีแห่หงส์ธงตะขาบ และที่ดังมากคือประเพณีสงกรานต์พระประแดงที่ไม่นิยมจัดตามปฏิทิน แต่เริ่มจัดหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ซึ่งจะมาพร้อมกับประเพณีกวนกาละแม เป็นขนมที่ชาวมอญปากลัดจะนำไปให้ผู้ใหญ่ในช่วงวันสงกรานต์ และถ้าเพื่อนๆศึกษาดีๆประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่สืบทอดมาจากชาวมอญนะคะ เพราะฉะนั้นเมื่อถึงช่วงสงกรานต์ชาวมอญเขาจะสนุกสนานมาก แถมมีกิจกรรมเพียบ!

 

Photo credit : พระประแดงที่รัก


 

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ แต่ละพื้นที่เด็ดๆทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ อยากสัมผัสชีวิตแบบไหน ประเทศไหนก็ไปดูได้ที่นั่น มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประจำแหล่งแปลกๆมากมายรอเพื่อนๆอยู่ เห็นแบบนี้แล้วเฟียร์ซอยากจะแบกกล้องออกไปท่องเที่ยวเลย เพราะใกล้กรุงเทพฯนิดเดียว บางที่อยู่ในกรุงเทพฯด้วยซ้ำ จะว่าไปทำทัวร์แบบ One Day Trip ยังได้เลยค่ะ หวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นไอเดียดีๆให้เพื่อนๆได้ออกไปแฮปปี้กับชีวิตนะคะ สวัสดีค่ะ!!


Tags : Lifestyle Fierce ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สถานที่ในกรุงเทพเหมือนต่างประเทศ ไชน่า ทาวน์ แหล่งชุมชนของคนไทยเชื้อสายจีน เจแปนนิส ทาวน์ ดองกิ โคเรียน ทาวน์ อาหารเกาหลี

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ทะเลอาเซียน สดๆซิงๆน้ำใสใกล้นิดเดียว

10 ที่พักน้องหมานอนได้ฟินสบายทั้งคนทั้งหมา

"เที่ยวไทยเท่" กับ 10 วีถีท่องเที่ยวแบบไทยสไตล์ลึกซึ้ง

10 ประเทศน่าเที่ยวบินได้เลยไม่ต้องรอวีซ่า

๙ ที่เที่ยวย้อนยุคที่ออเจ้าไม่ควรพลาด

ADVERTISEMENT
Top