Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 เทคนิคนอนหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น!!

Written by KhunPLENG
Created: Aug 24, 2019 17:27 pm | Published date: Oct 11, 2019 18:07 pm

ทุกวันนี้เพื่อนๆนอนหลับอย่างถูกวิธีอยู่รึเปล่าคะ? สังเกตง่ายๆการหลับที่ดีตื่นมาต้องเฟรช ไม่เพลีย และไม่ง่วงระหว่างวัน แล้ว 10 เทคนิคนอนหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น!! จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันค่ะ

Lifestyle Fierce การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 10 เทคนิคนอนหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ความรู้เรื่อง การนอนหลับ


Photo Credits:

วันนี้เพื่อนๆหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพอยู่รึเปล่า? เพราะการงานหลับที่ดีมีคุณภาพ เมื่อตื่นนอนแล้วจะรู้สึกไม่เพลียเลย เพื่อนๆจะสดชื่น นอนเต็มอิ่ม ซึ่งแน่นอนว่าชีวิตเราจะดีขึ้นมาทันตาเห็น และสำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าการนอนอย่างมีคุณภาพต้องทำอย่างไร เฟียร์ซมี 10 เทคนิคดีๆมาแชร์ค่ะ ไปดูกันเลย!!


 

#1. หลับให้ถูกช่วงเวลา ควรเข้านอนในช่วงเวลา 3-5 ทุ่ม นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง 

 

เพราะหลังจากช่วงเวลา 5 ทุ่มเป็นต้นไป ร่างกายต้องซ่อมแซมตัวเอง และเป็นช่วงที่ร่างกายจะคลั่งโกรทฮอร์โมนออกมาเพื่อซ่อมแซ่ม สร้าง และบำรุงร่างกายให้เจริญเติบโต แถมสาวๆคนไหนที่นอนช่วง 3-5 ทุ่ม คุณจะได้รับโกรทฮอร์โมนอย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยเรื่องชะลอวัยได้ค่ะ 

 

Photo credit : unsplash

 

 

#2. ไม่ควรนอนกลางวัน
 

ไม่ควรนอนกลางวันหรืองีบช่วงเย็นๆยิ่งไม่ควรค่ะ เพราะอาจต่อผลให้ตอนกลางคืนนอนไม่หลับ และทำให้คุณภาพการนอนของเราลดน้อยลง

 

Photo credit : unsplash

 

 

#3. ไม่เล่นมือถือก่อนเข้านอน 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

 

ก่อนจะนอนสมองควรได้ผ่อนคลาย ร่างกายควรรีแล็กซ์ ซึ่งรู้มั๊ยคะว่า..การเล่นมือถือจะทำให้เราหลับยากขึ้น บางคนเป็นกังวลมากถ้าไม่ได้เช็คเฟสบุ๊คก่อนนอน หรือบางคนเล่นมือถือได้ยันเช้าโดยที่ไม่รู้สึกง่วง แล้วรู้มั๊ยคะว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น?? ก็เพราะว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือมีผลต่อระบบประสาท ทำให้สมองหลั่งสารเมลาโทนินลดน้อยลง ซึ่งเจ้าสารตัวนี้แหละเป็นสารที่ช่วยให้เพื่อนๆนอนหลับได้ดีขึ้น  

 

Photo credit : unsplash 

#4. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

 

เช่น ชา กาแฟ ช็อคโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงแอลกอฮอร์และบุหรี่ด้วยนะคะ เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าคาเฟอีนเป็นสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ง่วง ซึ่งบริโภคแต่น้อยก็ถือว่าดีมีประโยชน์ แต่คาเฟอีนก็มีโทษเหมือนกันนะคะ มันมีผลต่อการนอนหลับของเราเป็นอย่างมาก ใครที่บริโภคคาเฟอีนเป็นประจำบอกเลยว่าคุณอาจมีความเสี่ยงที่จะนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท มีการนอนหลับที่ไม่ได้คุณภาพ 

 

Photo credit : unsplash

 

 

#5. ไม่ควรทานอาหารมื้อดึก

 

ไม่ควรทานอาหารมื้อดึกนะคะเพื่อนๆ และควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารทั้งคาวหวานก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง เพราะการทานอาหารมื้อดึกมีความเสี่ยงต่อปัญหาเรื่องสุขภาพมากมาย ทั้งโรคอ้วน กรดไหลย้อน แถมเป็นสาเหตุหลักๆของการนอนไม่หลับ อึดอัดไม่สบายตัว เพราะหลังจากที่เราทานอาหารไปแล้วนั้น กระเพาะต้องทำงานต่ออีก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าทานแล้วเข้านอนเลย ก็อาจทำให้เพื่อนๆมีโรคแทรกซ้อนตามมาอีกด้วย

 

Photo credit : unsplash

 

 

#6. ไม่ควรดื่มน้ำมากๆก่อนนอน

 

เพราะการดื่มน้ำมากๆก่อนนอนจะทำให้เพื่อนๆตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน ซึ่งมันจะรบกวนเวลานอนของเพื่อนๆ และทำให้การนอนของเพื่อนๆไม่มีคุณภาพ  เพราะฉะนั้นก่อนนอนก็ควรทำธุระให้เสร็จเรียบร้อย แล้วเข้านอนแบบไร้กังวลหลับสบาย 

 

Photo credit : pexels

 

 

#7. เตรียมตัวก่อนเข้านอนด้วยการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย

 

กิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือเนื้อหาเบาๆ ถักโครเชต์ จุดเทียนอโรมา นั่งสมาธิ สวดมนต์ เป็นกิจกรรมเบาๆ ทำแล้วผ่อนคลาย ซึ่งควรทำหลัง 6 โมงเย็น เพราะร่างกายเริ่มเข้าสู่โหมดกลางคืนเป็นช่วงเตรียมตัวซ่อมแซ่มร่างกาย

 

Photo credit : unsplash

 

 

#8. หยุดคิดเรื่องเครียดๆ

 

เพื่อนๆควรหยุดคิดเรื่องเครียดๆ เรื่องงาน หรือเรื่องใดๆที่ทำให้คิดเยอะๆก่อนนอน เพราะจะเป็นการกระตุ้นสมอง พฤติกรรมนี้ยิ่งทำให้เพื่อนๆนอนไม่หลับ เผลอๆเอาเก็บไปฝัน สมองไม่ได้พักเกิดอาการหลับไม่สนิทตามมา

 

Photo credit : unsplash

 

 

#9. ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน

 

ยิ่งใกล้เวลานอนยิ่งไม่ควรออกกำลังกาย เพราะร่างกายจะตื่นตัว กะปรี้กะเปร่า ทำให้เพื่อนๆหลับยากขึ้น แถมตื่นเช้ามาอาจมีอาการเพลีย ไม่สดชื่นสดใสตามมาด้วย

 

Photo credit : unsplash


 

#10. ควรตื่นนอนตรงเวลาทุกๆ วัน ไม่ว่าท่านจะเข้านอนที่เวลากี่โมงก็ตาม

 

การนอนตรงเวลาเป็นอะไรที่เราต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ ให้ร่างกายของเราจำว่าเวลานี้เราควรนอน และเวลานี้เราควรตื่น ไม่ว่าเพื่อนๆจะเข้านอนกี่โมงก็ตาม เพื่อนๆควรที่จะตื่นนอนให้ตรงเวลา และห้ามทดเวลาใดๆทั้งสิ้น เพื่อวันตามมาเพื่อนๆจะได้นอนตามเวลาที่กำหนดไว้ ทำให้การนอนของเราง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นค่ะ 

 

Photo credit : unsplash

 

 

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมบอกต่อเรื่องราวดีๆให้กับคนรอบข้างด้วยนะคะ และหวังว่า 10 เทคนิคนี้จะช่วยให้เพื่อนๆนอนหลับได้ดีมีคุณภาพนะคะ ^^


Tags : Lifestyle Fierce การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 10 เทคนิคนอนหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ความรู้เรื่อง การนอนหลับ วิธีทําให้นอนหลับยาว เทคนิคการนอนอย่างมีคุณภาพ วิธีทําให้นอนหลับง่าย วิธีทําให้นอนหลับ ภายใน 60 วินาที วิธี ทำให้ นอน หลับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 Sleep Gummies ตัวช่วยให้นอนหลับสนิท ตื่นเช้าสดใสไม่มีเบลอ

8 วิธีนอนดึกยังไงให้ตื่นเช้าไหวแถมไม่มึน

9 วิธีแก้ปัญหาตื่นสาย รักษาให้หายก่อนเป็น 'เจ้าแม่สายเสมอ'

รู้เเล้ว! ทำไมตื่นมาแล้วรู้สึกว่าร่างพังทั้งๆที่นอนพอ (พร้อมวิธีแก้)

9 ไอเท็มที่ทำให้นอนหลับสบาย ให้ความสวยจากภายในสู่ภายนอก

ADVERTISEMENT
Top