Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

มารยาทการให้ทิป พร้อมเรทขั้นต่ำในแต่ละประเทศ

Written by KhunPLENG
Created: Aug 30, 2019 14:25 pm | Published date: Oct 30, 2019 18:55 pm

​​​​​​​เที่ยวมั๊ยคะ? เรื่องนี้บอกเลยว่าสาวๆสายเที่ยวควรรู้ เพราะการให้ทิปนั้นบางคนมองว่าเป็นเรื่องของความพึ่งพอใจส่วนบุคคล ซึ่งใช่ค่ะ..ถ้าคุณเที่ยวอยู่ในประเทศไทย แต่!! ถ้าไปต่างประเทศล่ะ เขาเคร่งเรื่องการให้ทิปกันรึเปล่า? ถ้าอยากรู้วันนี้เฟียร์ซมีคำตอบค่ะ

Lifestyle Fierce มารยาทการให้ทิป ทิปพร้อมเรทขั้นต่ำในแต่ละประเทศ มารยาทจ่ายทิปในต่างประเทศ


39627 0 0

Photo Credits:

เรื่องการให้ทิปนั้นเป็นเรื่องของวัฒนธรรมนะคะ บางประเทศให้ทิปหรือไม่ให้ก็ได้ บางประเทศให้ทิปเท่ากับดูถูกเสียมารยาท บางประเทศให้ทิปเท่ากับผิดกฎหมาย และบางประเทศไม่ให้ทิปมีทวงด้วยนะเออ งั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละประเทศเขามีธรรมเนียมการให้ทิปกันอย่างไร แล้วเรทขั้นต่ำอยู่ที่เท่าไหร่ พร้อมแล้วไปค่ะ


 

#1. ญี่ปุ่น

 

ไปญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปเพราะถือว่าเป็นการดูถูกอาชีพคนบริการและเสียมารยาทมากๆ เพราะเขาคิดว่านี่คือหน้าที่ของเขาและเขาได้รับเงินค่าจ้างอยู่แล้ว ไม่ได้ทำดีเพราะหวังเงินเล็กๆน้อยๆจากผู้ได้รับบริการ ดังนั้นไปญี่ปุ่นไม่ต้องให้ทิปนะคะ ถ้าหากเผลอวางทิปไว้บนโต๊ะเดี๋ยวเขานึกว่าลืมเงิน ต้องลำบากพนักงานวิ่งตามมาคืนกันไปอีก

 

Photo credit : unsplash

 

 

#2. เวียดนาม

 

สำหรับเวียดนามการให้ทิปถือเป็นเรื่องปกติ ให้ได้เลยค่ะไม่ผิด ถือเป็นสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆ ซึ่งให้กับคนขับรถ พนักงานโรงแรม ไกด์ท้องถิ่นต่างๆก็ได้ เรทการให้ก็อยู่ที่ 5-10% ของ ราคาอาหารและบริการต่างๆ หรือคิดง่ายๆถ้าจะทิป 100 บาทไทย ก็ประมาณ 75,000 ดงของเวียดนาม

 

Photo credit : unsplash


 

#3. สวิสเซอร์แลนด์

 

ประเทศนี้ก็ให้ทิปได้นะคะ เหมือนจะหยิ่งๆที่จริงผมรออยู่นะ ด้วยความที่ทุกอย่างแพงมาก หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเริ่มต้นทิปกันที่แบงค์ใหญ่ ซึ่งสตาร์ทที่แบงค์ 10 = 320 บาท (ดูโหดมาก) บางคนอาจเขินที่จะให้ทิปเป็นเหรียญ แต่จริงๆแล้ว 1-2 ฟรังค์สวิสก็ให้ได้นะคะ 

 

Photo credit : unsplash

 

 

#4. ไทย

 

ประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆในเอเชียเรื่องของการให้ทิป ซึ่งเรทขั้นต่ำจะอยู่ที่ 20 บาท แต่มากกว่านั้นก็ได้นะคะ พนักงานยินดีรับอยู่แล้ว และนั่นก็ถือเป็นขวัญกำลังใจเล็กๆน้อยๆให้กับพวกเขา ผู้คอยให้บริการจะได้มีแรงใจทำงานต่อไป

 

Photo credit : unsplash

 

 

#5. อเมริกา

 

ในอเมริกาเมื่อเดินเข้าร้านอาหารแล้วนั้น การให้ทิปถือเป็นสิ่งพึงกระทำในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงแต่ในร้านอาหารหรือโรงแรมเท่านั้นนะคะ เขาเหมารวมหมดทุกงานบริการ ทั้งร้านทำผม ทำเล็บ ทำสปา เพราะรายได้ส่วนหนึ่งของพนักงานก็มาจากการให้ทิปของลูกค้า ที่นั่นถือเป็นธรรมเนียมไปแล้วก็ว่าได้ สังเกตนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยพวกที่ทิปหนักๆส่วนใหญ่จึงเป็นชาวอเมริกัน ส่วนอัตราการทิปขั้นต่ำอยู่ที่ 10-15% ของราคาบริการนั้นๆค่ะ โหดดดด!! มีบางเคสจ่ายทิปไม่ครบพนักงานเรียกกลับมาจ่ายทิปให้ครบด้วยนะคะ

 

Photo credit : unsplash

 

 

#6. จีน

 

ในประเทศจีนไม่นิยมให้ทิปกันนะคะ เพราะถือเป็นการติดสินบน แต่พนักงานคนขับรถ พนักงานยกกระเป๋าอันนี้สามารถทิปได้นะคะแล้วแต่เรา และเมื่อนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเมืองไทย ถ้าพวกเขาไม่ให้ทิปพนักงานบริการในไทยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเขาไม่ได้มองว่าการให้ทิปมันจำเป็นขนาดนั้น

 

Photo credit : unsplash

 

 

#7.  ฝรั่งเศส

 

ที่ฝรั่งเศสไม่นิยมให้ทิป เพราะส่วนใหญ่บวกไว้ในบิลเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆเช็คแล้วว่าในบิลไม่มี Service Charge หรือเพื่อนๆคิดว่าการบริการของเขามันเริ่ดมากจริงๆ ก็สามารถทิปได้ตามสะดวกเลยค่ะ แต่ปัจจุบันเข้าก็ให้ทิปกันเป็นเรื่องปกติค่ะ เฟียร์ซไปเฟียร์ซก็ให้

 

Photo credit : unsplash

 

 

#8. อินเดีย

 

จริงๆแล้วบ้านเขาเมืองเขาไม่มีธรรมเนียมให้ทิป บางสถานที่ถึงขั้นติดป้ายห้ามให้ทิปเอาไว้เลย สำหรับร้านอาหารใหญ่ๆจะบวก Service Charge เอาไว้แล้ว แต่สำหรับร้านสตรีทฟู๊ดข้างทางต่างๆอันนี้ไม่ต้องให้ทิปนะคะ เพราะเมื่อให้ทิปแล้วตัวคุณเองอาจดึงดูดสายตาจากขอทานในระแวกนั้น ซึ่งเขาสามารถยกพวกมาบริการคุณยิ่งกว่างานจับมือแฟนมีตติ้งอีก แต่พนักงานขับรถ พนักงานยกกระเป๋าอันนี้ให้ได้ เรทขั้นต่ำอยู่ที่ 20 รูปี หรือ คิดง่ายๆประมาณ 10 บาทบ้านเรา

 

Photo credit : unsplash

 

 

#9. อียิปต์

 

ให้ทิปเป็นเรื่องปกติของอียิปต์ ไม่ว่าจะได้รับบริการอะไรก็ตามคนอียิปต์มักให้ทิปตลอดตามสไตล์คนมีอันจะกิน ขนาดเติมน้ำมันยังให้ทิป ใครไม่ให้ทิปก็อาจจะดูทุนน้อยกระเป๋าบางหน้าแห้งๆหน่อย 555แถมอาจถูกมองข้ามเรื่องบริการไปเลย ส่วนเรทขั้นต่ำก็อยู่ที่ 10 ปอนด์อียิปต์ หรือประมาณ 20 บาทไทย แต่ 100 ปอนด์เฟียร์ซว่ากำลังน่ารักค่ะ

 

Photo credit : unsplash

 

 

#10. นิวซีแลนด์

 

ไม่นิยมให้ทิปกันสักเท่าไหร่ ถึงแม้การทิปในนิวซีแลนด์ไม่ได้ถือเป็นเรื่องเสียมารยาทมากมายอะไรนัก แต่จริงๆเขาไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปในประเทศนิวซีแลนด์นะคะ เพราะค่าแรงบ้านเขาสูงและสมน้ำสมเนื้ออยู่แล้ว เรื่องทิปจึงไม่ใช่เรื่องที่จำเป็น

 

Photo credit : unsplash

 

 

#11. เกาหลี

 

ถ้าเข้าอาหารในเกาหลีส่วนใหญ่เขาจะไม่ทิปนะคะ ไม่ต้องอยากให้เพราะเห็นแก่ความหล่อของโอปป้า เพราะร้านอาหารในเกาหลีเขาจะบวก VAT และ Service Charge เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนไกด์นำเที่ยวต้องทิปอยู่แล้วถือเป็นธรรมเนียมค่ะ ซึ่งขั้นต่ำจะอยู่ที่ 20,000 วอน

 

Photo credit : unsplash

 

 

#12. สิงคโปร์

 

ไม่นิยมให้ทิปเช่นกัน เพราะในงานบริการต่างๆเขาบวก Service Charge เอาไว้แล้ว คนสิงคโปร์ยังบอกอีกด้วยว่าการให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมของคนสิงคโปร์ แถมรัฐบาลของเขาก็ไม่สนับสนุนเรื่องนี้ด้วย บางสถานที่ในสิงคโปร์การให้ทิปถือเป็นเรื่องต้องห้ามเลยทีเดียว

 

Photo credit : unsplash

 

 

#13. ฮ่องกง

 

ไม่เคร่งเรื่องการให้ทิป อยู่ที่เราพอใจจะให้ ซึ่งให้ก็ได้..ไม่ให้ก็ได้อันนี้แล้วแต่เราเลย แต่ส่วนมากเวลาไปเขาก็จะให้ทิปพนักงานยกกระเป๋าในโรงแรมเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ซึ่ง 10 ดอลลาร์ หรือประมาณเกือบๆ 40 บาทไทยน่าจะเป็นจำนวนที่กำลังน่ารักค่ะ

 

Photo credit : unsplash

 

 

#14. อังกฤษ

 

ที่อังกฤษส่วนใหญ่จะมี Service Charge ไว้อยู่แล้ว อันที่จริงเรื่องทิปในอังกฤษก็แล้วแต่ความพึ่งพอใจของเรา แต่การให้ทิปก็ถือเป็นเรื่องที่ควรกระทำ เพราะถ้าไม่ทิปก็อาจจะโดนมองหน้าได้ 555 สำหรับเรททิปส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 10% ของราคาค่าบริการ เช่น ทานอาหารราคา 100  ปอนด์ ก็ควรทิป 10 ปอนด์ อะไรแบบนั้น หรือจะหารทิปกันบนโต๊ะอาหารก็ได้นะคะ ไม่ซีเรียส

 

Photo credit : unsplash

 

 

#15. รัสเซีย

 

ในสมัยก่อนรัสเซียห้ามให้ทิปเด็ดขาดเพราะถือเป็นการดูถูกคนชนชั้นแรงงาน แต่สมัยนี้สามารถให้ได้ค่ะ ถือเป็นค่าน้ำชา ซึ่งก็อยู่ที่ความพึ่งพอใจของเรา ส่วนเรทที่สมควรให้ก็อยู่ที่ 10% ของค่าอาหาร และบริการต่างๆ

 

Photo credit : unsplash

 

 

#16. แอฟริกาใต้

 

ก็นิยมให้ทิปนะคะ ส่วนใหญ่เขาจะให้ทิปคนที่ทำอาชีพเฝ้ารถ ซึ่งก็เหมือนเด็กรับรถตามร้านอาหารในประเทศเรานี่แหละค่ะ ถ้าเจอก็ควรให้เขาสัก 1 ดอลลาร์กำลังดี แลกกับความปลอดภัยของรถยนต์เรา

 

Photo credit : unsplash

 

 

#17. อาร์เจนตินา

 

การให้ทิปในประเทศอาร์เจนตินาถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายค่ะ มีมีลายลักษณ์อักษรชัดเจนในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นการให้ทิปก็เป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงในอาร์เจนตินา

 

Photo credit : unsplash

 

 

#18. แคนนาดา

 

ไม่ให้ทิปอาจโดนทวงนะจ๊ะ ซึ่งเขาอาจถามถึงเรื่องความพึ่งพอใจอะไรแบบนั้น ว่าคุณไม่พอใจอะไรรึเปล่าทำไมไม่ทิปฉันล่ะ? ส่วนเกณฑ์การให้ทิปขั้นต่ำอยู่ที่ 15-20% ของบริการนั้นๆ ถือเป็นธรรมเนียมบ้านเขาเลยก็ว่าได้

 

Photo credit : unsplash

 

 

#19. มัลดีฟส์

 

ทิปถือเป็นเรื่องที่ห้ามละเลย นับเป็นมารยาทที่ควรมีให้แก่คนบริการในมัลดีฟส์ ดังนั้นจะไปควรแลกเงินเอาไว้เผื่อทิปพนักงานยกกระเป๋า พนักงานขับเรือขับรถต่างๆ ส่วนเงินที่มัลดีฟส์จะใช้เงินรูฟียาห์ แต่ก็สามารถใช้เงิน USD ได้นะคะ ทิปขั้นต่ำจะอยู่ที่ 1-3 USD ก็ให้ได้ ส่วนร้านอาหารจะบวก Service Charge ไว้อยู่แล้ว แต่จะให้เพิ่มก็ได้อยู่ที่เราพอใจ

 

Photo credit : unsplash

 

 

#20. ออสเตรเลีย

 

ไม่นิยมให้ทิป เพราะถือว่าพนักงานของประเทศเขามีค่าจ้างอยู่แล้ว ซึ่งราคาค่าแรงที่นั่นถือว่าดีใช้ได้เลย จึงไม่จำเป็นต้องทิปเพิ่มแล้ว แถมการให้ทิปยังเป็นกฎข้อห้ามเด็ดขาดของพนักงานรัฐ ห้ามรับห้ามให้เพราะถือว่าเป็นการติดสินบนเจ้าพนักงาน การให้ทิปจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ในออสเตรเลีย

 

Photo credit : unsplash

 

 

แล้วเพื่อนๆล่ะคะมีข้อมูลเด็ดๆเกี่ยวกับการให้ทิปที่ต่างประเทศบ้างรึเปล่า??? ถ้ามีก็อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ เพื่อเป็นข้อมูลดีๆให้กับสาวเฟียร์ซคนอื่นๆที่คิดอยากจะเก็บกระเป๋าจัดทริปไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง สำหรับวันนี้เฟียร์ซต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่ะ!! 


Tags : Lifestyle Fierce มารยาทการให้ทิป ทิปพร้อมเรทขั้นต่ำในแต่ละประเทศ มารยาทจ่ายทิปในต่างประเทศ ให้ทิป ทิปพนักงาน ขั้นต่ำ ทิป แท็กซี่ ทิปเด็กยกกระเป๋า ทั่วโลกให้ทิปกันอย่างไร

บทความที่คุณอาจสนใจ

เมนูเด็ดโคตรอร่อยของ 13 ประเทศ ที่ชาตินี้ต้องไปโดน!

อกสั่นขวัญแขวน บุกแหล่ง Chanel Vintage ญี่ปุ่นของแน่นของดีมีเงินเท่าไหร่ก็ไม่พอ!!

อัพเดท 8 ของฝากไทยแลนด์โอนลี่ ที่ชาวต่างชาติฟินสุดๆ!!

รวมเมนูชาประจำชาติทุกชาติ ไปที่ไหนให้ลองสิ่งนั้น!

ADVERTISEMENT
Top