Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

12 อาการอันตรายเตือนให้รู้ว่าคุณนอนไม่พอ

Written by KhunPLENG
Created: Sep 06, 2019 13:26 pm | Published date: Sep 10, 2019 18:28 pm

อาการอันตรายจากการนอน!!  ฟังดูแล้วเป็นเรื่องใกล้ตัวของเพื่อนๆหลายคนนะคะ วันนี้เฟีรย์ซเลยจะพาเพื่อนๆมาเช็ค 12 อาการสุดอันตราย ใครที่มีอาการเหล่านี้ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนด่วนเลยค่าาาา 

Lifestyle Fierce อาการอันตรายเตือนให้รู้ว่าคุณนอนไม่พอ อาการอันตรายจากการนอน สัญญาณอันตรายจากการนอนไม่พอ


20971 0 0

Photo Credits:

สำหรับใครที่ชอบนอนดึกตื่นเช้า หรือนอนไม่ถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน!! คุณรู้หรือไม่ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพเอามากๆ บางคนรู้แต่ก็ยังฝืนทำอยู่โนสนโนแคร์ แต่เพื่อนๆรู้ไหมคะว่าจริงๆแล้วอันตรายที่มาควบคู่กับการนอนไม่พอหรือนอนดึกนั้น..มันมีมากมายมหาศาล แถมน่ากลัวด้วย มาเช็คดูกันหน่อยดีกว่าว่าคุณมี 12 อาการเหล่านี้หรือไม่

 

 

#1. มีปัญหาเรื่องผิวหนัง 

 

เป็นสิว ผด ผื่นคัน มีริ้วรอยเนื่องจากร่างกายไม่คลั่งฮอร์โมนออกมาบำรุงซ่อมแซม ซึ่งหลายๆคนรู้ว่าโกรทฮอร์โมนนั้นหลั่งในช่วงเวลาห้าทุ่มถึงตีสอง แถมจะคลั่งได้ดีถ้านอนหลับสนิท แต่ถ้าเราไม่ยอมนอนในเวลานั้นเราจะไม่รับโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการซ่อมบำรุง เพราะฉะนั้นใครที่นอนดึกหรือนอนไม่พอคุณก็จะไม่ได้รับฮอร์โมนเหล่านี้และมีปัญหาเรื่อง ตุ่ม ผด ผื่น สิว ผิวแก่ ตามมาอย่างแน่นอน 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

2. น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นโรคอ้วน เสี่ยงเป็นเบาหวาน

 

เมื่อนอนดึกหรือนอนไม่พอกระบวนการเผาผลาญต่างๆของเราก็จะพังค่ะ รวมไปถึงระบบการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ซึ่งนั่นจะทำให้คุณโหยของหวาน ต้องการแป้ง กาแฟ ขนม อาหารว่างต่างๆ รวมไปถึงของทอดด้วย ก็ไม่แปลกถ้าคนนอนดึกจะแอบลุกขึ้นมาหาอะไรทานในเวลากลางคืน เพราะเมื่อเรานอนไม่พอจะส่งผลทำให้เรารู้สึกหิวง่าย สามารถทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้นอีกด้วย 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

3. ขี้ลืม จดจำสิ่งต่างๆได้นอนลง

 

คนที่นอนไม่พอจะมีการรับรู้ที่ช้าลง ประสิทธิภาพในการจดจำสิ่งต่างๆก็น้อยลงตามมา จึงมีอาการขี้หลงขี้ลืม จดจำบางสิ่งบางอย่างได้ในระยะเวลาอันสั้น หรือแค่กลับหลังหันก็ลืมแล้วว่าเมื่อกี้เราคิดอะไรอยู่ และนอกจากนั้นยังทำให้กระบวนการคิด วิเคราะห์ แก้ไข ใช้เหตุผล ลดน้อยลงตามมาด้วย แถมคนที่อดนอนส่วนใหญ่ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วยนะคะ 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#4. มีอาการหูแว่วระหว่างที่คุณกำลังจะนอน

 

การอดนอนบ่อยๆหรือนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลเสียในระยะยาว และรุนแรงถึงขั้นมีอาการทางจิต เช่น หูแว่ว ประสาทหลอน วิตกกังวล นอนไม่หลับ และมีสภาวะเครียดตามมา บางรายปิดไฟล้มตัวลงนอน..พอเคลิ้มๆเข้าภวังค์มักจะได้ยินเสียงจากที่ไกลๆแล้วสะดุดตื่น นั่นคือหนึ่งในอาการที่แสดงให้รู้ว่าคุณนอนไม่พอนะคะ

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#5. หงุดหงิดง่าย อารมณ์สวิง มีความสุขน้อยลง

 

การนอนส่งผลต่ออารมณ์ของเราได้อย่างชัดเจน ถ้าวันไหนเรานอนเต็มอิ่มวันนั้นเราจะสดใสมาก แฮปปี้ อารมณ์ดีมีแค่เสียงหัวเราะ แต่ถ้าวันไหนที่เรานอนไม่พอบอกเลยว่าอารมณ์ของเราจะสวิงขึ้นๆลงๆ เหวี่ยง หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย มีความสุขน้อยลงทันที 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#6. ติดเชื้อง่ายขึ้น เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

 

เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอจนเป็นนิสัย หรือทำบ่อยๆซ้ำๆนานๆเข้าจะทำให้ระบบต่างๆในร่างกายรวน ภูมิคุ้มกันต่ำลง ทำให้เราติดเชื้อได้ง่าย ต้านทานกับไวรัสต่างๆก็ทำได้ไม่ดีเท่ากับคนที่เค้านอนหลับพักผ่อนเพียงพอ หรือนอนหลับ 8 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนใครที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วก็มีโอกาสที่อาการเหล่านั้นจะกลับมากวนใจคุณได้บ่อยๆ

 

bigstockphoto.com

 

 

#7. พูดผิดพูดถูก พูดจาไม่รู้เรื่อง เนื่องจากสมองไม่ได้พักผ่อน

 

เมื่อเรานอนไม่พอสมองล้า กระบวนการทำงานด้านการพูดจะมีประสิทธิภาพลดน้อยลง ทำให้เราพูดติดๆขัดๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง บวกกับประสิทธิภาพของการคิดการตัดสินใจต่างๆก็ลดน้อยลงตามมา ซึ่งนั่นจะทำให้เราเรียนรู้และรับข้อมูลต่างๆได้ช้าลงด้วย 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#8. ง่วงนอนตอนกลางวัน

 

แน่นอนว่าคนที่นอนไม่พอร่างกายจะไม่ตื่นตัว ไม่สดชื่น มีอาการง่วงเหงาหาวนอนอยากงีบหลับระหว่างวัน มีโอกาสเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุและเป็นอันตรายต่อการควบคุมยานพาหนะ และที่สำคัญมีผลต่อบุคลิกภาพ บางคนนอนไม่พอมีอาการง่วงนอนตอนกลางวันก็อาจวืดหลับในที่ประชุมได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งเลยนะคะ

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#9. เซ็กส์เสื่อม

 

เมื่อพักผ่อนน้อยแน่นอนว่าร่างกายของเราจะไม่กระปี้กระเปร่า ไม่ฟิตแอนด์เฟิร์ม และสมรรถภาพทางเพศจะลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด หลายคนกลายเป็นคนไม่มีอารมณ์ทางเพศ ฮอร์โมนด้านการสืบพันธุ์ก็ลดน้อยลง แถมทำให้มีลูกยากด้วย

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#10. อ่อนเพลียและเป็นหวัดบ่อย

 

แน่นอนว่าการนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนเพลีย เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเป็นโรคต่างๆได้ง่าย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรคหวัดที่เกิดจากไวรัสทางอากาศ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณแย่ลง คุณก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคหวัดได้บ่อยๆเลยค่ะ 

 

bigstockphoto.com

 

 

#11. หลับใน เสี่ยงอุบัติเหตุทางรถยนต์

 

หลับในจะเกิดกับคนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากสมองส่วนธาลามัสหยุดทำงานไปชั่วขณะ ทำให้เรามีอาการหลับใน วูบวืด หรือหลับกลางอากาศได้เลย ถือเป็นอาการที่อันตรายมากๆบนท้องถนน เพราะฉะนั้นใครที่ต้องขับขี่ยานพาหนะก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ จะได้ไม่เป็นอันตรายกับตัวเราและเพื่อนร่วมทาง

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

#12. ประจำเดือนคลาดเคลื่อน

 

สาเหตุหลักๆมาจากความเครียด นอนไม่หลับ หรือพักผ่อนน้อย ซึ่งมีผลกระทบต่อฮอร์โมนของเราอย่างแน่นอน ไม่แปลกถ้าคนนอนดึกแล้วประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนหรือมาไม่ปกติ 

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

สำหรับเพื่อนๆที่มีอาการเหล่านี้แนะนำให้ปรับเปลี่ยนเวลานอนดูนะคะ อาจจะเข้านอนให้เร็วขึ้นจะได้ตื่นเช้าๆ ข้อดีของการตื่นเช้าคือเพื่อนๆจะมีเวลาเหลือเฟือ ทำกิจกรรมต่างๆได้มากมายเลยค่ะ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนอย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ สวัสดีค่ะ!


Tags : Lifestyle Fierce อาการอันตรายเตือนให้รู้ว่าคุณนอนไม่พอ อาการอันตรายจากการนอน สัญญาณอันตรายจากการนอนไม่พอ อาการของการพักผ่อนน้อย อาการพักผ่อนไม่เพียงพอ ผลของการอดนอน ข้อเสียของการนอนดึกตื่นสาย โรคนอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ

บทความที่คุณอาจสนใจ

9 วิธีทำให้หลับง่าย หลับสบาย หลับลึก!

10 อาหารเพิ่มความง่วง ใครนอนไม่หลับควรจัดด่วน!

10 วิธีทำให้ง่วง เพื่อคนนอนไม่หลับโดยเฉพาะ

8 วิธีนอนดึกยังไงให้ตื่นเช้าไหวแถมไม่มึน

8 Sleep Gummies ตัวช่วยให้นอนหลับสนิท ตื่นเช้าสดใสไม่มีเบลอ

ADVERTISEMENT
Top