Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 สิ่งนี้ที่สายภูมิแพ้มีติดตัวไว้อุ่นใจแน่นอน

Written by KhunPLENG
Created: Oct 15, 2019 23:24 pm | Published date: Oct 25, 2019 18:29 pm

เคยไหมคะ! หันไปทางไหนก็เจอแต่คนเป็นโรคภูมิแพ้ บางรายเป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มีน้ำมูก คัดจมูก อาการหนักไปกว่านั้น คือ เป็นไซนัสอักเสบร่วมด้วย บางคนคันตา คันตามตัว ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด วันนี้เฟียร์ซจึงมี 10 สิ่งที่สายภูมิแพ้มีติดตัวไว้อุ่นใจแน่นอน มาบอกต่อค่ะ

Lifestyle Fierce 10 สิ่งนี้ที่สายภูมิแพ้มีติดตัวไว้อุ่นใจแน่นอน ภูมิแพ้ พกไว้อุ่นใจ


Photo Credits:

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ถ้าพูดถึงโรคภูมิแพ้เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อยมากๆ ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย บางคนเป็นเพราะกรรมพันธุ์ บางคนเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมและมลภาวะที่เจอ ฟังดูแล้วก็เป็นเรื่องใกล้ๆตัวเรานี้แหละค่ะ วันนี้เฟียร์ซจึงมี 10 สิ่งที่สายภูมิแพ้ควรมีติดตัวไว้มาฝาก ถือเป็นไอเท็มที่ช่วยให้เพื่อนๆสายภูมิแพ้อุ่นใจ หรือคนที่ไม่เป็นภูมิแพ้ก็อุ่นใจได้นะคะถ้ามีเจ้า 10 สิ่งนี้ เชื่อเถอะว่า...ป้องกันไว้ดีกว่าแก้แน่นอน แล้วเจ้า 10 สิ่งที่เฟียร์ซนำมาฝากจะมีอะไรบ้างพร้อมแล้วไปชมค่ะ 


 

#1. หน้ากากอนามัย

 

สำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆควรมีติดตัวไว้เลยค่ะ เพราะเวลาที่เราออกไปในที่โล่งแจ้ง หรือไปในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันเราจากสารก่อภูมิแพ้ และเชื้อโรคที่มากับอากาศได้ ซึ่งสายภูมิแพ้รู้ดีว่าถ้าเราไม่สบาย เราอาจใช้เวลารักษานานกว่าคนปกติ เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้แน่นอนค่ะ 

 

3M หน้ากากอนามัย , www.central.co.th

 

 

#2. ทิชชู่เปียก

 

ทิชชู่เปียกสารพัดเช็ด อย่างที่รู้ๆว่าสายภูมิแพ้ต้องพยายามหลีกเลี่ยงและห้ามสัมผัสกับสิ่งที่เราแพ้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นสารก่อภูมิ การที่เรามีทิชชู่เปียกติดตัวไว้มันดีมากๆ เพราะสารก่อภูมิแพ้อยู่รอบตัวเรา เช่น โต๊ะทำงาน โทรศัพท์ คอมพิเตอร์ พวงมาลัยรถยนต์ ไอเท็มนี้แหละจะช่วยกำจัดหรือลดปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่รอบตัวของเราได้

 

PIGEON เบบี้ไวพส์มอยส์เจอร์ , www.central.co.th


 

#3. เจลล้างมือ

 

ถือเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ เพราะในชีวิตประจำวันเราสัมผัสกับอะไรตั้งมากมาย ซึ่งสายภูมิแพ้อย่างเราเป็นอะไรที่ไว้ต่อเชื้อโรคมากๆ ถ้าพกเจลล้างมือติดตัวไว้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆเข้าสู้ร่างกาย แถมไม่ต้องเดินหาห้องน้ำเพื่อล้างมือให้เมื่อยขา จะหยิบจับอะไรก็ปลอดภัยหายห่วง 

KIREI KIREI เจลล้างมือ www.lionshoponline.com


 

#4. เครื่องวัดฝุ่นแบบพกพา

 

ช่วงนี้ผู้คนเริ่มตื่นตัวกับเรื่องอันตรายของฝุ่นละออง PM 2.5 กันมากขึ้น ยิ่งใครเป็นสายภูมิแพ้ตัวยงต้องยิ่งตื่นตัวหนักๆ เพราะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยงฝุ่นละอองอยู่แล้ว หากเรามีเครื่องวัดฝุ่นแบบพกพาไว้ใกล้ตัวเราก็จะทราบค่าฝุ่นละอองกันแบบเรียลไทม์ ตรวจวัดฝุ่นได้ทุกทีทุกเวลาเลยค่ะ

Xiaomi เครื่องทดสอบคุณภาพอากาศแบบพกพา , www.central.co.th

 

 

#5. เครื่องฟอกอากาศติดรถยนต์

 

สายภูมิแพ้มีไว้ยังไงก็อุ่นใจค่ะ เพราะบนรถใช้ว่าจะปลอดภัย ไหนจะฝุ่นจากพรม จากคอนโซลหน้ารถ บางคนตัวกรองอากาศรถยนต์ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้โรคภูมิแพ้กำเริบได้ เพราะฉะนั้นใครที่ต้องขับรถเองก็ควรเช็คตัวกรองอากาศบนรถด้วยนะคะ ส่วนเครื่องฟอกอากาศบนรถก็ควรมีติดรถไว้ เพราะนอกจากจะช่วยกรองฝุ่นแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย และที่สำคัญเพื่อนๆควรดูดฝุ่นรถยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่ออากาศที่สดชื่นไร้ฝุ่น

 

PHILIPS Go Pure เครื่องฟอกอากาศ www.central.co.th

 

 

#6. สกินแคร์สูตรป้องกันฝุ่นและมลภาวะ (Anti-Pollution)

 

แน่นอนว่าผิวของเราต้องเผชิญกับฝุ่นและมลภาวะตลอด แถมยังหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มี Anti-Pollution เพื่อปกป้องผิวแบบขั้นสุด สำหรับเพื่อนๆคนไหนคิดไม่ออก เฟียร์ซก็มี >> 10 กันแดดสูตรปกป้องผิวหน้าจากมลภาวะ ฝุ่นเยอะแค่ไหนผิวก็ยังสตรอง มาฝากด้วย

 

 


 

#7. เมคอัพเช็ตติ้งสเปรย์

 

ไอเท็มนี้ดีงามมากค่ะ เพราะมีสูตรช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะด้วย สาวๆสายภูมิแพ้ต้องเลิฟเพราะมันจะช่วยปกป้องผิวของเราไม่ให้ถูกทำลายจากมลภาวะภายนอก เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายและต้องออกไปเจอกับฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งอาจมีอาการคัน แพ้ เป็นผดผื่นแดง เจ้าเมคอัพเช็ตติ้งสเปรย์ตัวนี้ก็จะช่วยปกป้องผิวของเราได้ในระดับหนึ่ง

 

Urban Decay All Nighter Pollution Protection Environmental Defense Makeup Setting Spray , sephora.co.th

 

 

#8. อุปกรณ์ล้างจมูก

 

แน่นอนว่าคนที่เป็นโรคภูมิแพ้มักจะมีอาการจาม คันจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล แสบคอ เมื่อมีอาการเตือนเหล่านี้เกิดขึ้นอุปกรณ์ล้างจมูกจะช่วยเราได้ พูดเลยว่าการล้างจมูกจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง คนไม่เป็นภูมิแพ้ก็ล้างได้นะคะ

 

Hashi อุปกรณ์ล้างจมูก www.hashi.co.th

 

 

#9. ผ้าปูที่นอนป้องกันไรฝุ่น

 

ผ้าปูที่นอนป้องกันไรฝุ่นช่วยคุณได้ ใครที่แพ้ไร้ฝุ่นก็ควรมีไว้ครอบครองนะคะ หรือใครคิดไม่ออกว่าจะซื้อแบบไหนดีเฟียร์ซก็มี 10 ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่นใช้แล้วอุ่นกายสบายใจหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์ มาฝาก แต่จุดบอกเลยว่านอกจากผ้าปูที่นอนแล้ว คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ควรใช้เครื่องนอนชนิดที่มีนุ่น ขนเป็ด ขนไก่ ขนนก หรือขนสัตว์ต่างๆอยู่ภายใน แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้หรือซื้อมาแล้วไม่อยากทิ้ง ออกแนวฉันก็รักของฉันเข้าใจบ้างไหม~ ก็ควรหุ้มด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นด้วยนะคะ และที่สำคัญที่สุดเพื่อนๆควรซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง 

 

ชุดเครื่องนอน Omazz รุ่น Fairmont , www.facebook.com/omazzthailand

 

 

#10. ยารักษาอาการโรคภูมิแพ้ของตนเอง

 

ใครที่เป็นภูมิแพ้ก็ควรเตรียมยาแก้แพ้ ยาพ่นจมูก ยาทาผิวหนัง ยาสูด ยาพ่นคอ และยาหยอดตาให้พร้อม เพราะเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้ตลอด จึงเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ ควรมีติดตัวไว้เลยอย่าให้ขาด

 

Photo credit : pexels.com

 

 

เป็นยังไงบ้างค่ะเพื่อนๆกับ 10 สิ่งที่สารภูมิแพ้ต้องมีติดตัวไว้ แต่ทุกสิ่งที่เฟียร์ซหยิบยกขึ้นมาก็เป็นเพียงการป้องกันเท่านั้นนะคะ ต้นเหตุคือสารก่อภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงได้เป็นดีที่สุด เพราะอาการกำเริบเมื่อไหร่...หมดเวลาสนุกไปหลายวันเลยค่ะ สำหรับเพื่อนคนไหนที่มีไอเท็มเด็ดๆ แล้วอยากจะแชร์กับพวกเรา ก็สามารถคอมเม้นท์มาบอกได้ สาวเฟียร์ซทุกคนรอฟังอยู่นะคะ


Tags : Lifestyle Fierce 10 สิ่งนี้ที่สายภูมิแพ้มีติดตัวไว้อุ่นใจแน่นอน ภูมิแพ้ พกไว้อุ่นใจ โรคภูมิแพ้ หน้ากากอนามัย ทิชชู่เปียก เจลล้างมือ เครื่องวัดฝุ่นแบบพกพา

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 ไอเท็มป้องกันฝุ่นและมลภาวะ ให้ผิวสวยแข็งแรงไม่ต้องหลบอยู่แต่ในบ้าน

10 ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่นใช้แล้วอุ่นกายสบายใจหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์

8 ร้านผลไม้เกรดพรีเมี่ยมในไอจี คัดเน้นๆจากฟาร์ม ส่งความสดฉ่ำฟินถึงหน้าบ้าน!!

10 แบรนด์รองเท้าสุขภาพดีไซน์สุดปัง...ใส่แล้วเท้าไม่พังแน่นอน!

10 เทคนิคนอนหลับอย่างถูกวิธีมีคุณภาพเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น!!

ADVERTISEMENT
Top