Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

11 สิ่งนี้ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย

Written by KhunPLENG
Created: Jan 16, 2020 02:17 am | Published date: Jan 21, 2020 15:50 pm

ออกกำลังกายเหนื่อยแทบตาย! จะมาตกม้าตายเรื่องการกินไม่ได้นะคะ เพราะอาหารที่คุณกินหลังออกกำลังกาย อาจทำให้แขนย้อย อกคล้อย หนังเหี่ยวได้โดยไม่รู้ตัว วันนี้เฟียร์ซเลยมี 11 สิ่งที่ไม่ควรทานหลังจากออกกำลังกายมาฝาก จะมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปชมกันค่าาา

Lifestyle Fierce สิ่งนี้ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย อาหารที่ไม่ควรกินหลังออกกำลังกาย หลังออกกำลังกายควรกินไรดี


Photo Credits:

เช็คสักนิดก่อนหยิบเข้าปาก! เราจะออกกำลังกายอย่างเดียวไม่ได้นะคะเพื่อนๆ ต้องกินให้ถูกต้องด้วย เพราะถ้าเพื่อนๆกินไม่ถูกต้อง กล้ามเนื้อสวยๆของเพื่อนๆอาจจะหายไป กลายเป็นคนแขนย้อย อกคล้อย หนังเหี่ยว ซึ่งนั่นจะทำให้การออกกำลังกายของเพื่อนไม่ประสบความสำเร็จ เพราะหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ร่างกายของเราต้องการอาหารดีๆ เพื่อฟื้นฟูระบบต่างๆของร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ดังนั้นมาเช็คดูหน่อยว่า อาหารชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยงหลังออกกำลังกาย พร้อมแล้วไปค่าาา!!

 

 

 

1. กาแฟ

 

แน่นอนว่ากาแฟทำให้ตื่นตัว ดื่มแล้วสดชื่น คลายความเหนื่อยล้า แต่จริงๆแล้วเครื่องดื่มที่ร่างกายต้องการจริงๆ หลังออกกำลังกายคือ ‘น้ำเปล่า’ เท่านั้นค่ะ! เพื่อชดเชยการเสียน้ำในร่างกาย แถมหลังออกกำลังกายคุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่! ถ้าคุณดื่มกาแฟเข้าไปหลังจากออกกำลังกาย สารคาเฟอีนในกาแฟอาจทำให้คุณนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว หรือผลข้างเคียงที่น่ากลัวมากๆ คือ หัวใจเต้นผิดจังหวะค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

2. เอเนอร์จี้บาร์

 

สำหรับใครที่ยังชอบความสะดวกสบาย เอเนอร์จี้บาร์ก็ตอบโจทย์ แต่อย่าลืมว่าเอเนอร์จี้บาร์ให้พลังงานที่เยอะมาก หลังออกกำลังกายเอเนอร์จี้บาร์อาจไม่จำเป็นนะคะ แถมเอเนอร์จี้บาร์บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ จะกินเอเนอร์จี้บาร์ต้องอ่านข้อมูลโภชนาการให้ดีเลย

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

3. อาหารมันๆ ทอดๆ

 

อาหารที่มีไขมันสูงไม่ว่าจะเป็นไขมันดี หรือไขมันเลว เพื่อนๆควรหลีกเลี่ยงหลังจากออกกำลังกายทั้งสิ้น เพราะการทานไขมันหลังการออกกำลังกายจะชะลอกระบวนการย่อยอาหารในลำไส้ ทำให้เกิดความล่าช้าในการลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นไปยังกล้ามเนื้อ ดังนั้นหลังออกกำลังกายควรหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ ทอดๆ นะคะเพื่อนๆ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

4. เนยถั่ว

 

จริงๆแล้วเนยถั่วเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับคนออกกำลังกาย แต่มันควรอยู่ในมื้อเช้าค่ะ เพราะทางเลือกที่ดีที่สุดหลังออกกำลังกายมันคือ ‘คาร์โบไฮเดรต’ และ ‘โปรตีน’ เพื่อฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อ อย่างที่บอกกระบวนการย่อยอาหารจะทำงานช้าลงถ้าเจอไขมัน

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

5. เนื้อสัตว์ติดมัน และ เบคอน

 

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากๆ หลังออกกำลังกาย แต่เพื่อนๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เนื้อสัตว์ติดมัน และ น้องเบคอนของเราด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยชะลอการเผาผลาญ งานวิจัยยังบอกด้วยว่าการทานเนื้อสัตว์ติดมันหลังออกกำลังกายยังทำให้การเรียนรู้และความจำมีประสิทธิภาพลดน้อยลงด้วยค่ะ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น แต่เนื้อสัตว์ติดมัน และ เบคอน สามารถหยุดการทำงานที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้ได้ หูยยย แรงงง!

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

6. ผักสด

 

ผักสดก็ไม่ได้เหรอ? การบอกผ่านผักสดๆ หลังออกกำลังกายอาจดูสับสน และย้อนแย้งมากๆ เพราะปกติแล้วผักเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ สำหรับอาหารลดน้ำหนัก แต่หลังจากออกกำลังกายอย่างหนักแล้ว เราต้องการคาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูง และโปรตีนชั้นดี เพื่อช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกาย แต่ถ้าเพื่อนๆ กินผักดิบที่มีปริมาณมากจนเกินไป อาจทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอิ่มเร็ว และไม่ได้รับปริมาณสารอาหาร หรือแคลอรี่ที่เพียงพอหลังออกจากกำลังกายค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แค่ดื่มนิดหน่อยก็ปวดฉี่แล้วค่ะ  ดั้งนั้นการดื่มแอลกอฮอล์หลังจากออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ ลดการสังเคราะห์โปรตีน และเพิ่มแคลอรี่โดยเปล่าประโยชน์ ในทางกลับกัน!! ถ้าเพื่อนๆแอบไปกินหมูกระทะ ยังได้ประโยชน์มากกว่าอีก

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

8. น้ำผลไม้ และ สมูทตี้

 

หลายคนคง เอ๊ะ! ทำไมไม่ได้ล่ะ? น้ำผลไม้ และ สมูทตี้ผลไม้เฮลท์ตี้จะตายแก! ดื่มแล้วสดชื่นด้วย! ใช่ค่ะ! น้ำผลไม้ และ สมูทตี้ผลไม้ มันเฮลท์ตี้จริงๆ แต่หลังจากออกกำลังกายคุณต้องใช้ H2O และอิเล็กโทรไลต์ เพื่อคืนความสดชื่นให้กับร่างกาย ไม่ใช่เครื่องดื่มฟรุคโตส และเครื่องดื่มผสมน้ำตาลสูงนะคะ ซึ่งน้ำผลไม้ และ สมูทตี้ ถึงจะมีไซเบอร์แต่ก็มีน้ำตาลสูงเหมือนกัน ดังนั้นเมนูอาจจะดื่มได้ในช่วงเช้านะคะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

9. คาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดี (Bad Carbs)

 

คาร์โบไฮเดรตเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ช่วยขับเคลื่อนอวัยวะ และระบบต่างๆ ดังนั้นการทานอาหารคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายไม่ใช่สิ่งที่แย่นะคะ แต่เพื่อนๆควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดี เพราะร่างกายของเราต้องการคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อฟื้นฟูร่างกาย คาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีก็เช่น ขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต มันเทศ ข้าวกล้อง และผลไม้ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต นั่นก็เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการออกกำลังกายในครั้งต่อไป เพราะถ้าเพื่อนๆกินคาร์โบไฮเดรตน้อยเกินไป ร่างกายของเพื่อนๆก็จะอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง แต่ถ้าเป็นมื้อเย็นอย่ากินเยอะนะคะ เพราะกินคาร์โบไฮเดรตเยอะไปก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

10. ลูกอม ไอศกรีม และขนมหวาน

 

อยากของหวาน!! แนะนำให้ทานกล้วยหอมจะดีกว่า ส่วนลูกอม ไอศกรีม และขนมหวานเป็นสิ่งที่ไม่ควรยุ่งเลยจริงๆ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารที่สำคัญหลังจากออกกำลังกาย เช่น โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูง ซึ่งขนมเหล่านี้ไม่มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายเลย ถ้าอยากกินจริงๆ แนะนำให้เก็บไว้วันชีทเดย์ (Cheat Day) เลยค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

11. ไม่กินอะไรเลย

 

เป็นสิ่งที่ผิดมาก! เพราะหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก ร่างกายของคุณต้องการเติมพลังงานค่ะ ถ้าคุณไม่กินอะไรเลยเพราะกลัวอ้วน เฟียร์ซพูดเลยว่าร่างกายของคุณจะเหี่ยว ย้อย และไม่เฟิร์มกระชับ เพราะกล้ามเนื้อของคุณจะหายไป แถมการไม่กินอะไรเลยคุณจะไม่มีแรงไปออกกำลังกายในวันถัดไปด้วยค่ะ 

 

Photo credit : elements.envato.com

 

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ เห็นไหมคะว่า...เราจะออกกำลังกายอย่างเดียวไม่ได้ ต้องกินให้ถูกต้องด้วย เพราะถ้าเพื่อนๆกินไม่ถูกต้อง กล้ามเนื้อของเพื่อนอาจจะหายไป กลายเป็นคนแขนย้อย อกคล้อย หนังเหี่ยว ซึ่งจะทำให้การออกกำลังกายของเพื่อนไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นรู้แบบนี้แล้วก็ควรทานให้ถูกต้อง ในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ และครั้งหน้าเฟียร์ซจะมีอะไรเด็ดๆ มาอัพเดทอีก ต้องติดตามให้ดี สวัสดีค่ะ!!


Tags : Lifestyle Fierce สิ่งนี้ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย อาหารที่ไม่ควรกินหลังออกกำลังกาย หลังออกกำลังกายควรกินไรดี กินอะไรดีหลังออกกำลังกาย เมนู หลังออกกําลังกาย อาหารหลังออกกําลังกาย 7-11 หลังออกกําลังกายควรกินอะไรไหม กินฝรั่งหลังออกกำลังกาย

บทความที่คุณอาจสนใจ

'คีโตเจนิค' เทรนด์ไดเอ็ทที่ผู้หญิงทั่วโลกกำลังคลั่ง!

สูตรลดน้ำหนักเร่งด่วนแบบ IF ลดได้จริงหรือ? [พร้อมข้อดีและข้อเสีย]

รวม 10 ร้านอาหารคีโตเจนิค ไดเอททางเลือกที่สายเบิร์นห้ามพลาด

10 สัญญาณที่คุณควรออกกำลังกายได้แล้ว

10 ร้านขนมคลีนใน IG อร่อยได้ไม่ต้องอด

ADVERTISEMENT
Top