Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

[มาเช็คกันเถอะ] 11 สิ่งที่กำลังบอกว่า "คุณเริ่มแก่แล้ว"

Written by KhunPLENG
Created: Feb 05, 2020 17:20 pm | Published date: Feb 12, 2020 20:00 pm

เคยรู้สึกแก่ไหมคะ? 555 อยู่ดีๆก็นั่งรำลึกความหลัง ร่างกายเริ่มไม่ฟิต หรือมีอาการบางอย่างที่บ่งบอกว่าเราเริ่มแก่ วันนี้เฟียร์ซเลยจะพาทุกคนไปเช็คความแก่กันค่ะ จะมีอะไรบ้างพร้อมแล้วไปชมกันเลย

Lifestyle Fierce


Photo Credits: Fiercebook.com

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ จะรู้ได้ไงว่าเราเริ่มแก่!! อาการมันเป็นยังไง? ถ้าอยากรู้มาเช็คกันเถอะว่าคุณมี 11 อาการเหล่านี้รึเปล่า? ถ้ามีก็แสดงว่า "คุณเริ่มแก่แล้ว" จะมีอะไรบ้างพร้อมแล้วไปชมกันเลย

 

 

1. ผมร่วง ผมหงอก

 

คนที่เริ่มมีอายุ หรืออยู่ในช่วง 20 ปลายๆ เตรียมตัวเข้าเลข 3 พูดเลยว่าคุณจะมีปัญหาเรื่องผมแน่นอน เพราะเมื่อเราอายุ 30 ปี ผมของเราจะหงอกและขาวเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ตามมาด้วยอาการรากผมไม่แข็งแรง ผมร่วงง่าย และถ้าหากใครที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เตรียมตัวเสื่อมเร็วกว่าคนอื่นๆได้เลย

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

2. อ้วนง่าย น้ำหนักลงยาก

 

พูดเลยว่าตอนเด็กๆ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่พอเริ่ม 30 แค่หายใจเข้าก็อ้วนแล้วจ้าาาา เอาง่ายๆเลย คือ ยิ่งแก่ยิ่งอ้วนลงพุง แถมน้ำหนักลงยากมาก นั่นก็เพราะประสิทธิภาพในการเผาผลาญของเราลดลงตามอายุ ยิ่งถ้าใครนอนน้อย กินเยอะ ไม่คุมน้ำหนัก ผลลัพธ์ที่ตามมา คือ ร่างพัง หุ่นเสียทรงแน่นอน

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

3. ผิวเหี่ยว มือเหี่ยว

 

ผิวเหี่ยวเป็นอะไรที่ฟ้องว่าเรา “แก่” แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งความเหี่ยวและริ้วรอยจะมาพร้อมกับความเสื่อมของอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้สารต่างๆที่ช่วยดูแลผิวให้เต่งตึง เช่น คอลลาเจน และ อิลาสติน ลดลงตามไปด้วย

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

4. เหนื่อยง่าย

 

เหนื่อยง่าย ขยับนิดขยับหน่อยก็เหนื่อยแล้ว อาจเป็นเพราะไม่ค่อยออกกำลังกาย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบเผาผลาญพลังงาน เมตาบอลิซึมต่ำกว่าปกติ ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่สดใสสดชื่นเหมือนเด็กวัยแรกแย้ม

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

5. นอนหลับยาก นอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ

 

ความผิดปกติของการนอนเป็นปัญหาของคนเริ่มแก่ ทั้งนอนหลับยาก นอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ เพราะการทำงานของร่างกายที่เสื่อมลง ระดับฮอร์โมนที่ลดลง หรือแก่แล้วมีเรื่องให้คิดมากขึ้นเลยนอนไม่หลับอะไรแบบนั้น

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

6. ชอบกินของขม

 

โดยปกติแล้ว เด็กๆ จะไม่ชอบกินอาหารรสขม เช่น สะเดา มะระ ชะอม มะเขือ ใบบัวบก แต่ถ้าคุณเริ่มทานอาหารสชาติขมได้ แสดงว่าคุณเริ่มแก่แล้วแหละ แถมบางคนรู้สึกเอร็ดอร่อยกับของขมๆ ทั้งที่ตอนเด็กๆเคยไม่ชอบทานมันเลยด้วยซ้ำ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

7. ชาจากปลายประสาทอักเสบ

 

โรคนี้อาจเป็นภัยเงียบใกล้ๆตัวคุณ เพราะมักเกิดกับวัยกลางคนที่ชอบเล่นมือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทมีอาการบาดเจ็บเพราะถูกกดทับจากการนั่ง หรือไม่เปลี่ยนท่าเป็นเวลานาน มีอาการชาปลายมือ ชาปลายเท้า ชาและปวดเหมือนเข็มทิ่ม หรือการชาแบบนี้อาจเกิดจากการขาด วิตามิน B1, B6 และ B12 ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาท

 

Photo credit : elements.envato.com


 

8. มีปัญหาเรื่องฟัน

 

เรื่องภายในช่องปากก็เสื่อมไปตามอายุนะคะ เพราะฉะนั้นเราควรไปพบหมอฟันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดี เพราะถ้าฟันของเราไม่สวยเราจะดูแก่ขึ้นมาทันทีเลย ซึ่งปัญหาในช่องปากของคนที่เริ่มแก่ คือ ฟันจะเริ่มแตก ฟันร้าว เสียวฟัน ฟันผุ ฟันตาย มีปัญหาโรคเหงือกต่างๆตามมาด้วย

 

Photo credit : elements.envato.com

 


 

9. ปวดเมื่อยบ่อยขึ้น

 

ปวดเมื่อยจะลุกก็โอย จะนั่งก็โอย สาเหตุอันแรกๆ คือ ความเสื่อมของข้อต่างๆ ที่เสื่อมไปตามกาลเวลา ยิ่งถ้าใครใช้ร่างกายเปลือง หรือมีการใช้งานข้อมากกว่าปกติ เช่น แบกของหนัก ทำงานหนักมาก พักผ่อนน้อย ก็จะปวดมากกว่าคนที่ดูแลสุขภาพร่างกายนะคะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

10. สายตาไม่ปกติ

 

จากที่เคยมองระยะนี้ได้ชัดเจน เช่น ตัวหนังสือต่างๆ ป้ายโฆษณาๆ พอเริ่มอายุมากขึ้นเราจะรู้สึกว่าสายตาเราเริ่มไม่ปกติ หลายคนเคยบอกว่าสายตาจะยาวตามอายุ และถ้าเพื่อนๆสายตาเริ่มยาว ก็แสดงว่าเพื่อนๆเริ่มแก่แล้วนะคะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

11. ชอบรําลึกความหลัง

 

คนวัยหนุ่มสาวจะคุยเรื่องของอนาคต และแชร์ประสบการณ์ใหม่ๆ นึกถึงแต่วันข้างหน้า ไม่ค่อยโหยหาอดีตหรือความสุขในวัยเด็กเท่าไหร่นัก ส่วนแก๊งค์ไหนรําลึกความหลังเก่งงงง เริ่มหันมาคุยเรื่องอดีตครั้งยังเด็กบ่อยขึ้น ก็แสดงว่าแก๊งค์ของเพื่อนๆ “เริ่มแก่” แล้วนะคะ 

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

แล้วเพื่อนๆละคะ มี 1 ใน 11 สิ่งที่กำลังบอกว่า "คุณเริ่มแก่แล้ว" อยู่บ้างรึเปล่า? ถ้ามีก็แสดงว่าคุณ “เริ่มแก่” แล้วนะคะ ^^ และอย่าลืมชวนเพื่อนๆคนอื่นมันเช็คความแก่ด้วยล่ะ จะได้แก่ไปด้วยกัน แล้วครั้งหน้าเฟียร์ซจะมีอะไรสนุกๆมาอัพเดตอีก ต้องติดตามให้ดีนะคะ สวัสดีค่ะ!!


Tags : Lifestyle Fierce

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 สัญญาณเตือนว่าหน้าเริ่มเหี่ยว!! รีบดูแลตัวเองก่อนที่จะสายเกินไป

8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการออฟฟิศซินโดรม

10 สัญญาณที่คุณควรออกกำลังกายได้แล้ว

8 สิ่งที่ไม่ควรทำในเดทแรก ถ้าไม่อยากนกจนหน้าหงาย!

8 พรีเมี่ยมสกินแคร์ต่อต้านริ้วรอยออกใหม่ ตัวเดียวครบจบแบบครอบคลุม!

ADVERTISEMENT
Top