Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 เรื่องที่คุณต้องเจอหากดื่มน้ำน้อย

Written by KhunPLENG
Created: Feb 18, 2020 18:41 pm | Published date: Feb 21, 2020 15:23 pm

คุณดื่มน้ำน้อยรึเปล่าคะ? เพราะถ้าคุณนี่คือ 10 เรื่องน่ากลัวที่คุณต้องเจอแน่นอน จะมีเรื่องอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปชมกันเลย

Lifestyle Fierce ดื่มน้ำน้อย ผลเสียของการดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่พอ


Photo Credits: Fiercebook.com

เพื่อนๆรู้ไหมว่าร่างกายของคนเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% แบ่งเป็นน้ำที่อยู่ในเซลล์ 60% มีอยู่นอกเซลล์ 30% และอยู่ในเลือดอีก 10% ดังนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งที่จำมากสำหรับเพื่อนๆ แล้วถ้าหากเพื่อนๆดื่มน้ำไม่เพียงพอ รู้ไหมค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าอยากรู้ตามไปดูกันเลย

 

 

#1. มึนหัว ปวดหัว เวียนหัวบ่อย

 

แน่นอนเมื่อร่างกายของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอเพื่อนๆจะมีอาการมึนหัว ปวดหัว คิดงานไม่ออก อ่อนเพลีย แถมไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า ก็เหมือนรถที่ไม่ได้เติมน้ำมัน ต่อให้คุณนอนเยอะแค่ไหน แต่ดื่มน้ำน้อยก็ไม่ได้ทำให้คุณสดชื่นขึ้นนะคะ เพราะฉะนั้นลุกไปดื่มน้ำค่ะ

 

 

 

 

#2. ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน และ มีสีเข้ม

 

ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน และ มีสีเข้ม เป็นสัญญาณเตือนแล้วนะคะว่าเพื่อนๆ “ดื่มน้ำไม่เพียงพอ” แต่กลิ่นของปัสสาวะก็เกิดได้จากหลายปัจจัย เคยสังเกตไหมคะว่าเรากินกาแฟเข้าไป ปัสสาวะมักมีกลิ่นกาแฟ หรือกินอาหารประเภทไหนมักมีกลิ่นนั้นๆ ติดมากับปัสสาวะของเราด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวันแล้ว กลิ่นยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปปรึกษาก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 


 

 

#3. เลือดหนืด เลือดข้น

 

ถ้าเพื่อนๆดื่มน้ำน้อย เมื่อไปเจาะเลือดคุณพยาบาลทักแน่นอนว่า “เลือดข้น ดื่มน้ำน้อยเหรอคะ” เพราะเรื่องนี้เฟียร์ซเจอมาเองกับตัว นั่นก็เพราะว่าดื่มน้ำน้อยจริงๆค่ะ ซึ่งการที่เลือดมีความข้น หรือ มีความหนืด เป็นภัยใกล้ตัวที่น่ากลัว เพราะเมื่อเลือดข้นจะส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ไม่ดีพอ เกิดผลกระทบต่อสุขภาพมากมายเลย

 

 

 

 

 

#4. ผิวแห้ง ผิวเหี่ยว ผิวแพ้ง่าย

 

ใครบ้างที่ดื่มน้ำน้อยสังเกตได้จากผิวค่ะ ผิวมันฟ้องคุณอย่างชัดเลย คือ ผิวจะแห้ง เหี่ยว ไม่มีน้ำมีนวล ผิวลอก ผิวเป็นขุย ผิวแพ้ง่ายระคายเคือง เป็นสิวด้วย และอาจทำให้เป็นโรคผิวหนังตามมาเลยก็ได้ ดังนั้นการดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังได้นะคะ สาวๆคนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ เฟียร์ซแนะนำให้จิบน้ำวนไปค่ะ เพราะต่อให้คุณดูแลผิวด้วยสกินแคร์แพงแค่ไหน แต่ถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพอ คุณก็อาจมีปัญหาเรื่องผิวไม่จบไม่สิ้น 

 

 

 

 

#5. อารมณ์สวิง เหวี่ยงบ่อย หงุดหงิดง่าย

 

การดื่มน้ำส่งผลต่ออารมณ์ด้วยนะคะ ใครที่หงุดหงิดง่าย ขี้วีน ขี้เหวี่ยง ส่งน้ำให้เค้าไปเลยค่ะ เพราะเค้ากำลังขาดน้ำอยู่แน่นอน เค้าอาจอยู่ในภาวะขาดน้ำ ที่ส่งผลเสียต่อกระบวนการสร้างสมาธิ และการประสานงานของระบบประสาทที่คอยสั่งการและควบคุมอารมณ์ ทำให้ไม่มีสมาธิ ประสิทธิภาพของสมองทำงานลดลง และยังเสี่ยงโรคความจำเสื่อมด้วย น่ากลัวมาก รู้แบบนี้แล้วดื่มน้ำสิคะรออะไร

 

 

 

 

#6. ขับถ่ายยาก ท้องผูก เสี่ยงภาวะอุจจาระอุดตัน

 

การดื่มน้ำไม่เพียงพอมีส่วนทำให้อุจจาระแข็ง ขับถ่ายยาก และท้องผูก แถมเสี่ยงภาวะอุจจาระอุดตัน และโรคริดสีดวงตามมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มและขับถ่ายออกได้ง่ายขึ้นค่ะ 

 

 

 

 

#7. ตาแห้ง ปากแห้ง

 

ถ้าร่างกายของเพื่อนๆ ได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ สิ่งแรกที่เพื่อนๆสังเกตได้เลย คือ ปากค่ะ ปากของเพื่อนๆจะแห้ง ลอก เป็นขุย ตามมาด้วยอาการตาแห้ง ตาพร่ามัว และใครที่ไม่อยากแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็ควรที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันนะคะ

  

 

 

#8. ไม่ค่อยฉี่ เสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลยนะคะ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นั่นก็คือการดื่มน้ำน้อย ซึ่งจะทำให้คุณไม่ค่อยได้ปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะแช่ค้าง เชื้อโรคในปัสสาวะเจริญเติบโต และเมื่อติดเชื้อแล้วเป็นอะไรที่ทรมานมากๆ เพราะฉะนั้นดื่มน้ำเถอะเพื่อนๆ 

 

 

 

 

#9. เสี่ยงเป็นนิ่วในไต

 

เพื่อนๆรู้ไหมคะว่าการดื่มน้ำวัน 6-8 แก้วต่อวัน สามารถป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้ และผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงเป็นนิ่วในไตได้มากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า เพราะฉะนั้นรักใครชอบใครก็ชวนกันไปดื่มน้ำเยอะๆนะคะ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้แน่นอนค่ะ เพราะค่ารักษาโรคนิ่วในไตไม่ถูกนะคะเพื่อนๆ 

 

 


 

#10. อ้วนง่าย

 

รู้ไหมคะว่า...ทำไมการดื่มน้ำไม่เพียงพอทำให้เราอ้วนได้ เพราะเมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอไตของเราก็จะทำงานหนัก ส่งผลไปถึงตับที่ทำหน้าที่สะลายไขมัน และนอกจากนั้นยังทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายแย่ลงไปด้วย

 

 


 

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ การดื่มน้ำน้อยเป็นเรื่องที่น่ากลัวนะคะ หลักการดื่มน้ำไม่ใช่ว่าดื่มน้ำผลไม้ ดื่มนม ดื่มกาแฟ ดื่มชา แล้วจะทดแทนกันได้ เพราะจริงๆแล้วที่ถูกต้องเพื่อนๆ ควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด จะให้ดีต้องเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ ที่ไม่ร้อนจนเกินไปหรือไม่เย็นจนเกินไป และควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ถ้าดื่มมากกว่านั้นก็จะดีมาก แล้วครั้งหน้าเฟียร์ซจะมีอะไรมาอัพเดทอีก ฝากติดตามกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ 

 


Tags : Lifestyle Fierce ดื่มน้ำน้อย ผลเสียของการดื่มน้ำน้อย ดื่มน้ำไม่พอ ดื่มน้ำน้อยเกินไป วิธีทําให้ดื่มน้ําเยอะๆ ดื่มน้ำน้อยเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม ดื่มน้ำน้อยมาก ดื่ม น้ำ น้อย สมอง เสื่อม

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 วิธีไล่โซเดียมออกจากร่างกายได้ไวเว่อร์

10 อาหารแก้เจ็บคอไม่ง้อยา!

5 วิธีปลุกตัวเองให้ตื่นสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามีชีวิตชีวาอย่างเป็นธรรมชาติ รวดเร็ว! แน่นอน!

12 ผลิตภัณฑ์จากหญ้าหวาน อร่อยเพลินได้ไม่ต้องรู้สึกผิด!!

9 สิ่งที่กินแล้วตัวหอม อยากเป็นสาวตัวหอมต้องดู!

ADVERTISEMENT
Top