Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

ไวรัสกลัวอะไรบ้าง?  8 วิธีการทำลายเชื้อ Covid-19 ง่ายๆ ที่เราควรรู้

Written by KhunPLENG
Created: Mar 16, 2020 14:45 pm | Published date: Mar 17, 2020 13:15 pm

รู้หรือไม่! Covid-19 ไม่ได้กลัวแค่แอลกอฮอล์ล้างมือ แต่! ยังมีอีก 8 สิ่งที่ทำลายเชื้อ Covid-19 ได้ จะมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่าาา

Lifestyle Fierce ไวรัสกลัวอะไรบ้าง ไวรัสโควิค 19 วิธีการทำลายเชื้อ Covid-19


23560 0 0

Photo Credits: Fiercebook.com

หลายคนแอบแพนิคเรื่อง Covid-19 ที่กำลังแพร่กระจายในประเทศไทยอยู่ตอนนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลและป้องกันตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อไวรัสนี้ ซึ่งทำให้หลายคนหาซื้อแอลกอฮอล์ล้างมือกันอย่างมากมาย แต่เพื่อนๆรู้ไหมคะว่า... 8 สิ่งนี้ก็ทำลายเชื้อ Covid-19 ได้เหมือนกัน จะมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่าาา

 

 

#1. สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว

 

ของใกล้ตัวภายในบ้านเรา ใช้ฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ ตามที่กรมมควบคุมโรคได้ออกมาแถลงว่า กรดน้อยกว่า 5 หรือ ด่างมากกว่า 9 สามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ตายได้ เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และผงซักฟอก

 

Photo credit : elements.envato.com

 

Photo credit : www.tops.co.th

 

 

 

#2. น้ำยาฟอกขาว

 

5% Sodium Hypochlorite สามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ เช่น น้ำยาฟอกขาวหรือไฮเตอร์ที่เรารู้จัก สามารถนำมาผสมน้ำแล้วถูพื้นบ้านได้ โดยใช้อัตราส่วนดังนี้

- พื้นบ้านธรรมดาทั่วไป ไม่มีคนป่วย ไม่มีสารคัดหลั่งปนเปื้อน ให้ใช้ส่วนผสม น้ำยา 1 : น้ำ 99 ส่วน 

- พื้นที่ต้องสงสัย มีคนไอจาม มีสารคัดหลั่ง ต้องเพิ่มความเข้มข้น โดยใช้ส่วนผสม น้ำยา 1 : น้ำ 9 ส่วน

 

Photo credit : www.tops.co.th

 

 

 

#3. น้ำเดือด

 

ความร้อนมากกว่า 56 องศาเซลเซียสขึ้นไปสามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ แต่ต้องใช้เวลานาน เกิน 20 นาทีขึ้นไปในการฆ่าเชื้อไวรัสตัวนี้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เพื่อนๆทำได้ก็คือ เน้นการทานอาหารปรุงสุก ดื่มน้ำต้มสุกที่สะอาด หรือนำภาชนะ เช่น ช้อม ส้อม จาน ไปต้มในน้ำเดือดก็ช่วยได้ค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#4. แสงจากหลอดไฟ UV-C

 

หลอดไฟ UV-C คืออะไร? คือหลอดสังเคราะห์รังสี UV-C ทำขึ้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค ทั้งไวรัส และแบคทีเรีย เป็นหลอดไฟแสงสีม่วง ที่ใช้ในวงการแพทย์ แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่ใช้หลอดไฟ UV-C เป็นส่วนประกอบ และเป็นอุปกรณ์รอบๆตัวเราด้วย เช่น เครื่องอบขวดนมเด็กแบบ UV, เครื่องดักจับแมลง, เครื่องอบเล็บเจล, เครื่องตรวจธนบัตร, หลอดไฟที่ใช้ในตู้ปลาเพื่อฆ่าเชื้อป้องกันตะไคร่ อะไรแบบนี้ ซึ่งตอนนี้มีตู้อบแห้งฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV-C หลายแบรนด์เลย มีแบบพกพาด้วย ฆ่าเชื้อได้หมดทั้งภาชนะใส่อาหาร แปรงสีฟัน เสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงโทรศัพท์ก็นำเข้าตู้อบฆ่าเชื้อโรคได้ ใครสนใจก็ไปตำกันโลด

 

Photo credit : www.central.co.th

Photo credit : www.babygiftretail.com

 

 

 

#5. ผงซักฝอก

 

ผงซักฝอกก็ฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ นอกจากจะนำไปซักผ้า ยังฆ่าเชื้อไวรัสบนพื้นบ้านได้ด้วย เพียงใช้ผงซักฝอกผสมน้ำร้อน 70  องศาเซลเซียส แล้วนำไปถูพื้นบ้านทุกซอกทุกมุมรับรอง Covid-19 ตายเรียบ

 

Photo credit : elements.envato.com

 


 

#6. น้ำยาล้างแผลไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

 

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือที่หลายคนเรียกว่า “ไฮโดรเย่นล้างแผล” ถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เป็นยาล้างแผลใสๆเวลาล้างแผลแล้วจะทำปฏิกิริยาฟองฟู่ ใช้สำหรับทำความสะอาดแผลทั่วไป ซึ่งไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใส่ขวดฉีดนะคะ ควรนำไปเช็ดถูอุปกรณ์ หรือข้าวของที่เราสัมผัสมากกว่า โดยใช้อัตราส่วน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 : น้ำ 5 ส่วน

 

Photo credit : vidhyasom.com

 

 

 

#7. โพวิดีน หรือ เบตาดีน

 

จริงๆแล้วยาสามัญประจำบ้านอย่าง โพวิดีน หรือ เบตาดีน ก็สามารถฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ แต่ด้วยสีเหลืองของยา ทำให้คนไม่ค่อยนิยมนำไปใช้เท่าไหร่ แต่จริงๆแล้วสามารถนำไปเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ หรือเอามาล้างมือก็ได้นะคะ วิธีล้างก็ง่ายๆ เหมือนใช้สบู่ล้างเลย ล้าง 7 ขั้นตอนเหมือนกันเป๊ะ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด อันนี้ในกรณีที่หาซื้อแอลกอฮอล์ไม่ได้อะไรแบบนั้น

 

Photo credit : betadine.com

 

 

 

#8. น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล

 

น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลต้องเลือกซื้อให้ตรงกับประเภทการใช้งาน เพราะน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล มี 2 แบบ คือ แบบที่สามารถใช้กับผิวหนังได้ กับ แบบที่ไม่สามารถใช้กับผิวหนังได้ ดังนี้

 

#น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลอเนกประสงค์ รุ่นที่ไม่มีมงกุฎ

สำหรับใช้เช็ดฆ่าเชื้อโรคที่พื้น อุปกรณ์เครื่องใช้ สุขภัณฑ์ภายในบ้านต่างๆ ไม่สามารถใช้กับผิวหนังได้ ควรใส่ถุงมือยางเวลาใช้งาน อย่าให้เข้าตา หรือโดนผิวหนังของเรา และควรล้างมือทันทีหลังใช้งานเสร็จ

 

Photo credit : www.facebook.com/DettolThai

 

 

#น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล รุ่นที่มีมงกุฎ

อันนี้ใช้กับผิวหนังได้ ใช้อาบน้ำ สระผม เช็ดแผล ซักผ้า ใช้เช็ดหรือแช่อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่เป็นอันตรายกับผิวหนังของเราค่ะ

Photo credit : www.facebook.com/DettolThai

 

นี้คือ 8 สิ่งที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ แต่จริงๆไม่แนะนำให้ฉีดหรือพ้นนะคะ เพราะละอองไวรัสอาจฟุ้งกระจาย หรือละอองสารต่างๆที่เราใช้อาจเข้าไปทำให้เยื่อบุภายในโพรงจมูกระคายเคืองและอักเสบของได้ ถ้าจะฉีดแนะนำให้ฉีดใส่ผ้าแล้วนำไปเช็ดถูอุปกรณ์ต่างๆจะดีกว่าค่ะ แล้วครั้งหน้าจะมีอะไรดีๆมาอัพเดทอีกติดตามให้ดีนะคะ สวัสดีค่ะ 


Tags : Lifestyle Fierce ไวรัสกลัวอะไรบ้าง ไวรัสโควิค 19 วิธีการทำลายเชื้อ Covid-19 สิ่งทดแทนแอลกอฮอล์ covid-19 คือ ฆ่าเชื้อ covid-19 วิธีเอาตัวจากไวรัส covid-19 โรคติดเชื้อไวรัส

บทความที่คุณอาจสนใจ

13 เว็บช้อปบิวตี้ออนไลน์ อยู่บ้านเฉยๆก็มีของมาเกยถึงที่

สรุปสถานการณ์ "ผีน้อย" กลับไทย

ข่าวอัพเดตสถานการณ์ หน้ากากอนามัยของแต่ละประเทศ

มาตราการป้องกันและฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ของห้างดังในไทย!

11 เรื่องน่ารู้ฉบับอัพเดตเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ในไทย

ADVERTISEMENT
Top