Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 สิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท โดยเฉพาะในช่วง Covid-19

Written by KhunPLENG
Created: Mar 24, 2020 18:08 pm | Published date: Mar 25, 2020 13:50 pm

#มารยาทนิดนึงค่ะ ของใช้ส่วนตัว ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ‘ส่วนตัว’ ไม่ควรยืมใครและไม่ควรให้ใครยืม 10 สิ่งนั้นจะมีอะไรบ้าง มาเช็คกันเถอะค่ะ

Lifestyle Fierce สิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท มารยาทในการยืมของผู้อื่น มารยาทในการยืมของใช้


Photo Credits: Fiercebook.com

ไม่ใช่ว่าขี้งกอะไรหรอกนะคะ แต่ตามมารยาทแล้ว 10 สิ่งนี้เค้าไม่ควรยืมกัน ไม่ว่าจะ ‘สนิท’ หรือ ‘ไม่สนิท’ ก็ตาม เพราะของบางอย่างมันยืมกันไม่ได้จริงๆ ซึ่งหัวอกคนถูกขอยืม...บางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่คนยืมควรรู้ไว้ด้วยนะคะว่า...ของเหล่านี้เค้าไม่ยืมกันตามมารยาท จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่าาา


 

#1. ลิปสติก

 

มีใครแถวนี้เคยโดนยืมลิปสติกไหมคะ เครื่องสำอางโดยเฉพาะลิปสติกไม่ควรยืมกันเด็ดขาด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เข้ามายืมมีโรคติดต่อทางน้ำลายหรือเปล่า หรือมีโรคอื่นๆ เช่น โรคเริมที่ริมฝีปาก พูดเลยว่าการยืมลิปสติกเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#2. หวี

 

เคยไหมคะ หวีสะอาดๆของเรา ล้างเช็ดเป็นอย่างดี โดนยืมไปหนึ่งที กลับมาดำปี๋จนไม่กล้าใช้ต่อ จริงๆแล้ว หวีคือของใช้ส่วนตัวที่ไม่ควรให้ใครยืม และไม่ควรยืมใคร เพราะบนหนังศีรษะ เส้นผม ก็มีเชื้อโรค เชื้อรา ไหนจะเหาอีก คุณไม่มีทางรู้เลยว่า คนที่ยืมหวีไปเค้าไม่ได้สระผมมากี่วัน อึ๋~

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#3. แป้งพัฟ

 

แป้งพัฟที่เพื่อนๆพกติดตัวไว้ซับหน้าระหว่างวัน ถือเป็นของใช้ส่วนตั๊วส่วนตัว มีทั้งขี้เหงื่อ ขี้ไคล และแบคทีเรียสะสมอยู่เพียบ แถมเป็นสิ่งที่สัมผัสกับใบหน้าของเราโดยตรง เพราะฉะนั้นเรามีสิทธิ์ที่ปฏิเสธทุกคนที่เข้ามายืม คนยืมก็มารยาทนิดนึงค่ะ ถ้าคิดจะยืมแป้งพัฟกัน แนะนำให้หยุดคิดก่อน เพราะบางคนไม่เคยล้างทำความสะอาดพัฟเลยค่าาา สยองมาก จุดนี้ของใครของมันจะดีที่สุดเนอะ  

 

Photo credit : elements.envato.com

 


 

#4. ต่างหู

 

อะไรอยู่ในรู? เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารูที่เสียบต่างหูเข้าไปนั้นมีเชื้อโรคชนิดไหนอยู่บ้าง เพราะรูที่เจาะอาจยังไม่แห้ง มีหนอง มีน้ำเหลือง หรือบางคนรูอักเสบอยู่ ซึ่งการใส่ต่างหูร่วมกันอาจเสี่ยงติดเชื้อจากสารคัดหลั่งเหล่านี้ได้ จะว่าไปก็สยองนะคะ เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้เลี่ยงเลยค่ะการยืมต่างหูกัน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อย่าลืมใช้แอลกอฮอล์ล้างทำความสะอาดต่างหูด้วยนะคะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#5. กรรไกรตัดเล็บ

 

บางคนไม่รู้! กรรไกรตัดเล็บก็ห้ามยืมกันนะคะ  เพราะเราไม่รู้ว่ากรรไกรตัดเล็บนั้นผ่านสมรภูมิอะไรมาบ้าง ทั้งเล็บมือ เล็บเท้า เสี่ยงติดเชื้อโรคเชื้อรา แถมบางคนตัดไม่ระวังเข้าเนื้อเข้าหนัง ก็เสี่ยงติดเชื้อทางบาดแผลไปอีก เป็นไปได้ควรใช้ของใครของมันไม่ควรใช้ร่วมกันนะคะ 

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#6. โรลออน

 

ใต้วงแขนเป็นศูนย์รวมของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่น ไหนจะเหงื่อออกที่รักแร้อีก ถามจริงๆ กล้ายืมกันเหรอคะ ถ้าเต่าเหม็นจนทนไม่ไหวแนะนำให้ไปอาบน้ำ แต่ถ้าตรงนั้นไม่สามารถอาบน้ำได้จริงๆแนะนำให้เดินไปเซเว่นเลยค่ะ อย่ายืมกันเลย เชื่อเถอะว่าคนถูกยืมต้องไม่แฮปปี้แน่ๆ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#7. หูฟัง

 

เชื่อว่าต้องมีหลายคนเคยยืมหูฟังกัน บางคนก็ยืมกันได้แบบไม่คิดอะไร แต่เพื่อนๆ เคยได้ยินโรคเชื้อราในรูหูไหมคะ จากการยืมกันเพื่อความบันเทิง เอาไปนั่งดูหนัง ฟังเพลง แต่ถ้าเกิดเราไปติดเชื้อราในรูหูของคนอื่นขึ้นมาก็อาจจะบันเทิงไม่ออก เพราะต้องรักษากันจริงจัง และยิ่งเป็นหูฟังแบบ In Ear ที่อุดเข้าไปในรูหูลึกๆ นั่นแหละตัวดีเลย

 

Photo credit : elements.envato.com


 

#8. น้ำตาเทียม

 

บางคนชอบบอกว่าน้ำตาเทียมยืมกันได้ เพราะปลายหลอดน้ำตาเทียมไม่ได้สัมผัสกับผิวหนังหรือดวงตาของเราโดยตรง แต่มั่นใจได้อย่างไรว่าน้ำตาเทียมที่ยืมมานั้นไม่ได้หมดอายุ หรือปลายหลอดน้ำตาเทียมไม่เคยสัมผัสกับสิ่งอื่นๆมาก่อน พูดเลยว่าดวงตาของเราสำคัญมาก เพราะฉะนั้นจะสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ หากปลายหลอดน้ำตาเทียมที่ถูกยืมไปนั้นมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน อาจทำให้ตาของเราติดเชื้อได้เลยนะคะ แต่ถ้าเป็นหลอดแยกแบบใช้แล้วทิ้ง แบบนี้ไม่เป็นไรค่ะ ขออย่างเดียวว่าถ้าเปิดแล้วอย่าใช้ร่วมกันเด็ดขาดค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#9. รถ

 

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ จริงๆเราไม่ควรยืมกันนะคะ เพราะถือว่าเป็นของที่มีมูลค่าสูง และในทางกฎหมายถ้าคนยืม เค้านำรถคุณไปทำผิดกฎหมาย เช่น ชนแล้วหนี หรืออะไรก็แล้ว คนที่ตำรวจตามตัวเป็นคนแรกก็คือเจ้าของรถนะจ๊ะ เดือดร้อนทั้งคนยืม และคนให้ยืมแน่นอน

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

#10. เงิน

 

สยองยิ่งกว่าคือการโดนยืมเงิน เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร เงินนี่แหละค่ะที่เสียเพื่อน-ตัดญาติกันมานักต่อนักแล้ว นี่ยังไม่รวมการค้ำประกันเงินกู้ด้วยนะคะ ที่สยองไม่แพ้กัน การตัดไฟตั้งแต่ต้นลม คือการไม่ให้ยืมและไม่ยืมใคร ยอมให้เค้าด่าว่าใจร้าย ดีกว่าไปทำลายมิตรภาพกันในวันข้างหน้านะคะ 

 

Photo credit : elements.envato.com

 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท คนที่เค้าให้ยืม ใช่ว่าเค้าจะเต็มใจให้นะคะ บางทีเค้าอาจไม่แฮปปี้ก็ได้ เพราะฉะนั้นเราจะยืมของใครก็ควรพิจารณาสักนิด หรือจะให้ใครยืมของก็ควรที่จะหยุดคิดสักหน่อย เพราะสิ่งที่ตามมาอาจไม่ใช่แค่เรื่องมารยาท อาจเป็นเรื่องของสุขภาพร่วมด้วยนะคะ


Tags : Lifestyle Fierce สิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท มารยาทในการยืมของผู้อื่น มารยาทในการยืมของใช้ มารยาทในการยืมของคนอื่น ของที่ห้ามยืม ห้ามยืมรถ เครื่องสำอางที่ไม่ควรยืมใคร เครื่องสำอางที่ไม่ควรใช้ร่วมกับคนอื่น

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูก bully ในที่ทำงาน

เพื่อนร่วมงานยอดแย่ 10 ประเภท มาเช็คกันหน่อยแบบไหนอยู่ใกล้ตัวคุณ [พร้อมวิธีรับมือ]

มารยาทการให้ทิป พร้อมเรทขั้นต่ำในแต่ละประเทศ

10 มารยาทบนเฟซบุ๊ก ที่สิงห์โซเชียลทั้งหลายควรทำ!!

10 มารยาทในการฝากซื้อของจากเมืองนอก

ADVERTISEMENT
Top