Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

8 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือ

Written by KhunPLENG
Created: Mar 26, 2020 01:52 am | Published date: Mar 26, 2020 12:36 pm

สถานการณ์แบบนี้ แอลกอฮอล์ล้างมือถือเป็นไอเท็มสำคัญที่ทุกคนต้องมีติดตัว แต่เพื่อนๆ แน่ใจได้อย่างไรว่าแอลกอฮอล์ล้างมือที่ใช้อยู่นั้น เพื่อนๆใช้มันอย่างถูกวิธี วันนี้เฟียร์ซจึงมี 8 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือล้างมือมาฝาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่าาา

Lifestyle Fierce สถานการณ์ไวรัส COVID-19 โควิด 19 สิ่งทีคุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือ


Photo Credits: Fiercebook.com

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในบ้านเราถือเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ และหาวิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย ซึ่งการป้องกันการติดเชื้อ Covid-19 ที่ดีที่สุดก็คือการล้างมือให้สะอาด นอกจากสบู่แล้ว แอลกอฮอล์ล้างมือจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญมากๆ ในตอนนี้ เพราะฉะนั้นเฟียร์ซจึงมี 8 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือมาฝาก หวังว่าจะเป็นข้อมูลดีให้กับเพื่อนๆได้ ว่าแต่สิ่งที่คุณควรรู้จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่าาา


 

#1. แอลกอฮอล์ไม่แนะนำให้ฉีดหรือพ่นใกล้ๆตัว

 

เพราะละอองไวรัสอาจฟุ้งกระจาย หรือละอองแอลกอฮอล์ที่เราใช้อาจเข้าไปทำให้เยื่อบุภายในโพรงจมูกระคายเคืองและอักเสบได้ ถ้าจะฉีดแนะนำให้ฉีดห่างจากตัว หรือฉีดใส่สำลี ฉีดใส่ผ้า แล้วนำไปเช็ดถูอุปกรณ์ต่างๆจะดีกว่าค่ะ

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#2. แอลกอฮอล์ไม่ควรฉีดพ่นหน้ากากอนามัย

 

หน้ากากอนามัยบางอันมีสีฟ้า บางอันสีเขียว ตรงนั้นแหละที่เค้าเคลือบสารกันซึมเอาไว้ เพื่อกันของเหลวซึมผ่าน เวลามีสารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำมูก น้ำลาย กระเด็นมาโดน จะไม่สามารถซึมเข้าไปได้ หรือเวลาผู้ป่วยไอจามก็ไม่สามารถกระเด็นออกมาได้เช่นกัน ซึ่งการที่เรานำแอลกอฮอล์ฉีดพ่นลงไปที่หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายสารเคลือบกันซึมเหล่านั้น ทำให้การป้องกันสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย ในหน้ากากอนามัยไม่มีประสิทธิภาพ

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#3. แอลกอฮอล์ล้างมือไม่ควรนำไปเช็ดภาชนะใส่อาหาร

 

เห็นมีหลายคนออกมาแนะนำว่าแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์สามารถนำไปเช็ดจาน ช้อน ส้อม ก่อนทานอาหารได้ ซึ่งจริงๆแล้วแค่ล้างจานด้วยน้ำยาล้างจานก็เพียงพอ เพราะน้ำยาล้างจานก็ใช้ฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้เช่นกัน ตามที่กรมมควบคุมโรคได้ออกมาแถลงว่า กรดน้อยกว่า 5 หรือ ด่างมากกว่า 9 สามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ตายได้ แถมแอลกอฮอล์ของเพื่อนๆบางคน มีน้ำหอมผสมอยู่ด้วย มันจะได้เหรอถามจริง!

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#4. แอลกอฮอล์ล้างมือควรใช้แบบเจล

 

เพราะแอลกอฮอล์แบบน้ำมีความเข้มข้นสูง ซึ่งจะทำให้มือแห้ง มือลอก และระคายเคืองได้ แอลกอฮอล์ล้างมือแบบเจลส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื่นลดการแห้งของผิวอยู่ เหมาะสำหรับนำมาล้างมือและใช้กับผิวหนัง แถมแอลกอฮอล์ล้างมือแบบเจลยังช่วยลดความเสี่ยงที่ละอองไวรัสจะฟุ้งกระจาย และละอองแอลกอฮอล์จากสเปรย์ที่เราใช้ฉีดออกมา ยังสามารถเข้าไปทำให้เยื่อบุภายในโพรงจมูกระคายเคืองได้ด้วย

 

Photo credit : lements.envato.com

 


 

#5. ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือขณะมือเปียก

 

หากมือเปียกควรเช็ดมือให้แห้งก่อน เพราะมือที่เปียกน้ำอาจทำให้แอลกอฮอล์เจือจาง และความเข้มข้นของแอลกอฮอล์อาจลดลงได้ 

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#6. แอลกอฮอล์ล้างมือน้อยกว่า 70% ฆ่าเชื้อ Covid-19 ไม่ได้

 

แน่นอนว่าแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข็มข้นน้อย ประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ทำลายเชื้อไวรัสก็จะน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นเพื่อนๆควรเลือกแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% เพราะสามารถยับยั้งเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ แต่ข้อควรรู้! ถ้าแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 95% จะระเหยเร็วมาก ซึ่งการล้างมือต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-20 วินาที ทำให้แอลกอฮอล์ล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากเกินไปจะไม่สามารถเข้าไปทำลายเชื้อ Covid-19 ได้ค่ะ

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#7. แอลกอฮอล์ล้างมือไม่ควรเก็บไว้ในที่ร้อน

 

เช่น ในรถยนต์ ในครัว(ใกล้เตาไฟ) เพราะแอลกอฮอล์เจลติดไฟได้ แถมเพื่อนๆ หลายคนเก็บแอลกอฮอล์เจลไว้บนรถที่จอดตากแดด ซึ่งจริงๆแล้วแอลกอฮอล์ล้างมือควรเก็บในภาชนะปิดสนิท ในบริเวณที่ไม่ถูกแสงแดดหรือบริเวณที่ร้อนจัด เพราะจะทำให้แอลกอฮอล์ระเหย และความเข้มข้นของแอลกอฮอล์อาจลดลงได้

 

Photo credit : lements.envato.com

 

 

 

#8. แอลกอฮอล์ล้างมือ ควรล้างให้ถูกวิธี แบบ 7 ขั้นตอน ไม่ใช่แค่ลูบๆแล้วจบ

 

อีกวิธีป้องกัน Covid-19 คือ การล้างมือ ไม่ว่าจะล้างด้วยสบู่ หรือล้างด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อนๆ ก็ควรล้างให้ถูกวิธี แบบ 7 ขั้นตอน ไม่ใช่แค่ลูบๆแล้วจบ เพราะมือของเราใช้จับสิ่งของต่างๆ มากมาย ซึ่งเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคหรือสารคัดหลั่งได้โดยไม่รู้ตัว เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพื่อนๆควรล้างมือให้สะอาดและถูกวิธี ดังนี้ 

การล้างมือ 7 ขั้นตอน

  • ถูฝ่ามือ
  • ถูหลังมือ ซอกนิ้ว
  • ฝ่ามือถู ฝามือ และนิ้วถูซอกนิ้ว
  • หลังนิ้วมือ ถูฝ่ามือ
  • ถูนิ้วหัวแม่มือ โดยรอบด้วยฝ่ามือ
  • ปลายนิ้วมือ ถูขว้างฝ่ามือ
  • ถูรอบข้อมือ

 

Photo credit : multimedia.anamai.moph.go.th

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือที่เฟียร์ซอยากแชร์ ข้อมูลเหล่านี้เราไม่ได้นั่งเทียนเขียนนะคะ ต้องของขอบคุณ ข้อมูลดีๆจากกรมควบคุมโรค, กรมอนามัย และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไว้ ณ จุดนี้ด้วยค่ะ แล้วครั้งหน้าเฟียร์ซจะมีอะไรดีๆมาอัพเดทอีกต้องติดตามให้ดีนะคะ สวัสดีค่ะ!


Tags : Lifestyle Fierce สถานการณ์ไวรัส COVID-19 โควิด 19 สิ่งทีคุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ กี่เปอร์เซ็นต์ แอลกอฮอล์ล้างมือ เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ สเปรย์ แอลกอฮอล์ ล้างมือ เซ เว่ น

บทความที่คุณอาจสนใจ

ไวรัสกลัวอะไรบ้าง?  8 วิธีการทำลายเชื้อ Covid-19 ง่ายๆ ที่เราควรรู้

How-to ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ ระวังได้แต่อย่าระแวง!

15 กิจกรรมที่ทำในบ้านแล้วสนุกมาก [ฉบับคนไม่ดูซีรีส์]

10 สิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท โดยเฉพาะในช่วง Covid-19

รวม 8 โครงการรับบริจาคเพื่อสู้กับ Covid-19

ADVERTISEMENT
Top