Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 พฤติกรรมที่ควรพักก่อน เดี๋ยวติดโควิด

Written by KhunPLENG
Created: Mar 26, 2020 23:15 pm | Published date: Mar 27, 2020 14:32 pm

#พักก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ในบ้านเรานั้นยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะฉะนั้นวันนี้เฟียร์ซจึงมีข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยห่างไกลจาก Covid-19 มาแชร์ จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ควรพักก่อนในช่วงนี้ ไปชมกันเลยค่าาาา 

Lifestyle Fierce พฤติกรรมเสี่ยงติดโควิด ไวรัสโคโรนา โรคไวรัสโคโรน่า


Photo Credits: Fiercebook.com

นาทีนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ กับสถานการณ์แพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ทุกคนได้รับผลกระทบ ซึ่งบางคนต้อง Work From Home แต่หลายคนยังต้องเดินทางไปทำงานอยู่ แต่ไม่ว่าจะออกนอกบ้าน หรืออยู่ในบ้าน ทุกคนก็ต้องป้องกันตัวให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพราะในทุกๆวัน เราต้องใช้พื้นที่ต่างๆร่วมกับผู้อื่น เฟียร์ซจึงมี 10 พฤติกรรมที่ควรพักก่อน!! จะได้ไม่ติดโควิดมาแชร์ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่าาาา

 

 

 

#1. งดเดินทางก่อน

 

อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ งดเดินทางออกกรุงเทพ และงดเดินทางข้ามจังหวัด เพราะการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ แถมไม่แน่ตัวเราเองนี่แหละ อาจนำเชื้อไวรัสไปแพร่กระจายสู่คนอื่นๆ 

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#2. กินอาหารปรุงสุก อาหารดิบๆควรพักก่อน

 

อาหารดิบๆ พักก่อนเนอะ! เพราะความร้อนมากกว่า 56 องศาเซลเซียสขึ้นไป สามารถฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ เพราะฉะนั้นช่วงนี้เพื่อนๆ ควรเลือกทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อน เน้นสะอาด ปลอดภัย ลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสได้

 

elements.envato.com

 


 

#3. พักช้อนกลาง ให้กินใครกินมัน

 

ช่วงนี้พักดินเนอร์กับคนรักไปก่อน งดการกินอาหารร่วมกัน พักช้อนกลาง ให้กินใครกินมันไปเลย แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ห้ามใช้ร่วมกันนะจ๊ะ ลดการแพร่เชื้อโรคสู่คนใกล้ตัว

 

elements.envato.com

 

 

 

#4. ไม่จับหน้ากากอนามัยขณะสวมใส่

 

No No No ไม่จับหน้ากากอนามัยขณะสวมใส่นะคะ เพราะตรงนั้นเป็นศูนย์ของเชื้อโรค ถ้าอยากจะจับ หรืออยากขยับให้เข้าที่ แนะนำจับที่บริเวณสายคล้องหูของหน้ากากอนามัยดีกว่า แต่ถ้าเผลอไปจับ ก็ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจับหน้ากากอนามัย

 

elements.envato.com

 

 

 

#5. หยุดเชื้อเพื่อชาติ เลี่ยงที่ชุมชน หากต้องไปควรยืนห่างกัน 2 เมตร

 

ช่วงนี้พักก่อน อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติกันดีกว่า หลีกเลี่ยงที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพศินค้า ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ สถานีรถไฟฟ้า สนามบิน หากจำเป็นต้องไปควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง พกแอลกอฮอล์ล้างมือไปด้วย และควรรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร เพื่อให้พ้นระยะการสัมผัสละอองเสมหะ และสารคัดหลั่งต่างๆ 

 

elements.envato.com

 

 

 

#6. ปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่กดล้างด้วยล่ะ

 

เพื่อลดโอกาสการฟุ้งกระจายของไวรัส ซึ่งถูกขับออกทางสารคัดคลั่ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบโถสุขภัณฑ์ ใส่ลงไปในถังน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค และเพื่อความปลอดภัยขั้นสุดควรทำความสะอาดที่รองนั่งและฝาปิดโถด้วย

 

elements.envato.com

 

 

 

#7. พักการจับใบหน้า ขยี้ตา แคะจมูก สัมผัสปากก่อน

 

พักการจับอวัยวะบนใบหน้าทุกส่วน เพื่อลดความเสี่ยงการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ผ่านการสัมผัสทางตา จมูก ปาก และที่สำคัญเพื่อนๆ ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

 

elements.envato.com

 

 

 

#8. หลีกเลี่ยงการใช้มือป้องปากและจมูกเมื่อไอจาม

 

ช่วงนี้ถ้าต้องการไอจาม ให้เพื่อนๆจามใส่ข้อพับ หรือจามลงในคอเสื้อแทน แต่ถ้าหากเผลอใช้มือป้องปากและจมูกไปแล้ว ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งนะคะ

 

elements.envato.com

 


 

#9. ขยันมากขึ้น! หมั่นเช็ดทำความสะอาดของใกล้ตัวบ่อยๆ

 

ไม่ใช่แค่มือที่ต้องสะอาด ของที่เราจับบ่อยๆ เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เม้าส์ ลูกบิดประตู ราวบันได ของเหล่านี้ เพื่อนๆก็ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทุกวันได้ยิ่งดี แม้ของบางอย่างจะอยู่ในบ้านก็เถอะ เราควรรักษาสะอาดเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ 

 

elements.envato.com

 

 

 

#10. พักก่อนอย่าตื่นตระหนก รับข้อมูลอย่างมีมีวิจารณญาณนะคะ

 

สถานการณ์แบบนี้การติดตามข่าวสารเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ แต่ควรเสพข่าวอย่างมีวิจารณญาณ เลือกติดตามข่าวจากแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้นนะคะ เพราะช่วงนี้ข่าวปลอมเยอะมาก ซึ่งข่าวปลอมไม่ได้มีแค่ในไทยนะคะ ข่าวปลอมในต่างประเทศก็มี เพราะฉะนั้นเราควรรับข้อมูลอย่างมีมีวิจารณญาณ เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ Covid-19 อยู่เสมอ 

 

elements.envato.com

 

 

ทั้งหมดนี้ คือ พฤติกรรมที่ควรพักก่อน จะได้ไม่ติดโควิคนะคะ และอย่าลืมรับผิดชอบต่อสังคม หยุดอยู่บ้านอย่าออกไปไหน เลี่ยงที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัย พกแอลกอฮอล์ล้างมือ รักษาระยะห่าง 2 เมตร เพื่อตัวเราเอง และทุกๆคนในประเทศ เฟียร์ซเชื่อว่าเราจะผ่านสถานการณ์วิกฤตครั้งนี้ไปได้ สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณข้อมูลดีๆจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แล้วครั้งหน้าจะมีอะไรมาอัพเดต ต้องติดตามให้ดีนะคะ สวัสดีค่ะ!


Tags : Lifestyle Fierce พฤติกรรมเสี่ยงติดโควิด ไวรัสโคโรนา โรคไวรัสโคโรน่า วิธีป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ป้องกันโควิด มาตรการป้องกัน โควิด-19 วิธีป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ป้องกันโควิด19

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 8 โครงการรับบริจาคเพื่อสู้กับ Covid-19

10 สิ่งที่ไม่ควรยืมกันตามมารยาท โดยเฉพาะในช่วง Covid-19

ไวรัสกลัวอะไรบ้าง?  8 วิธีการทำลายเชื้อ Covid-19 ง่ายๆ ที่เราควรรู้

How-to ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ ระวังได้แต่อย่าระแวง!

8 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือ

ADVERTISEMENT
Top