Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

10 วิธีดูแลตัวเองง่ายๆ ด้วยสมุนไพรในบ้านเรา!!

Written by KhunPLENG
Created: Jul 21, 2020 17:57 pm | Published date: Jul 31, 2020 15:03 pm

สมุนไพรคู่ครัวไทย! มีประโยชน์ทั้งภายในและภายนอก เพราะนอกจากจะมีแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายของเราแล้ว สมุนไพรบางชนิดยังช่วยดูแลผิวพรรณของเราได้ด้วย พูดเลยว่าวันนี้เฟียร์ซมี 10 สมุนไพรเด็ดๆ ที่จะมาช่วยดูแลผิวของเราตั้งแต่หัวจรดเท้า จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

Lifestyle Fierce สมุนไพรพื้นบ้าน สมุนไพรดับกลิ่นรองเท้า สมุนไพรกำจัดกลิ่นเท้า


Photo Credits:

มาค่าาาา!! วันนี้เฟียร์ซจะพาไปดูเรื่องเด็ดๆ ของสมุนไพรไทยใกล้ตัว ที่ช่วยดูแลผิวของเราได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ถือเป็นวิธีรักษาผิวแบบธรรมชาติ จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 

#1. กระเทียม - กำจัดกลิ่นเท้าได้

 

หลายคนอาจยังไม่เคยรู้! ว่ากระเทียมกำจัดกลิ่นเท้าได้ เพียงเพื่อนๆ นำกระเทียมมาบดประมาณ 1-2 หัว ผสมลงในน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าลงไป ทำแบบนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ กลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะค่อยๆจางหายไป แบบคาดไม่ถึงเลยค่ะ

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

 

#2. ขมิ้น - รักษากลากเกลื้อนได้

 

ในสมัยก่อนขมิ้นชัน ถือเป็นยารักษาโรคผิวหนังชั้นดี ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ โรคกลากเกลื้อน เพียงเรานำผงขมิ้นผสมน้ำสะอาด ทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน 2 ครั้งต่อวัน ก็จะช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากเชื้อรา และ กลากเกลื้อนได้

 

Photo credit : freepik.com

 

 

 

#3. หอมแดง - ใช้แต้มสิวได้ สิวแห้งเร็วสุดๆ

 

ใครจะรู้ว่าหอมแดงนอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังใช้แต้มสิวได้อีกด้วย หากคุณเป็นสิวอักเสบ แล้วขัดสน หายาแต้มสิวไม่ได้ ให้ผ่าครึ่งหอมแดง แล้วนำมาป้ายที่หัวสิว (แค่ป้ายเท่านั้นนะคะ) เพียงแค่นี้สิวของคุณก็จะแห้งเร็วขึ้น นั่นก็เพราะน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในหอมแดงมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวค่ะ

 

Photo credit : unsplash.com

 

 

 

#4. ว่านหางจระเข้ - ช่วยรักษาผิวอักเสบผิวเบิร์นแดด

 

อย่างที่รู้กันว่าว่านหางจระเข้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้ หากผิวของคุณอักเสบ เบิร์นแดด แห้ง ลอก แนะนำว่านหางจระเข้เอาอยู่ค่ะ!! เพียงนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก นำเนื้อด้านในที่เป็นเจลลี่มาทาบริเวณผิวหนังที่แดง แห้ง ลอก จากการเบิร์นแดด ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟูผิวของคุณให้กลับมาเป็นปกติได้

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#5. มะนาว - สปาเล็บได้ ช่วยให้เล็บที่ดูเหลืองจากการทาสีเล็บจางลง

 

สาวๆ ที่ชอบทำเล็บบ่อย อาจเจอกับปัญหาเล็บเหลืองจากการทาสีเล็บ ซึ่งสมุนไพรที่จะช่วยสปาเล็บของคุณให้กลับมาสวยอมชมพูอีกครั้ง นั่นก็คือ ‘มะนาว’ ค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆนำมะนาว 2-3 ลูก บีบลงไปในถ้วย แช่ปลายนิ้วมือลงในน้ำมะนาว 5 นาที จะใช้เปลือกมะนาวที่บีบแล้ว ช่วยสครับก็ได้ จากนั้นล้างมือด้วยน้ำสะอาด บำรุงต่อด้วยน้ำมันมะกอก โดยการนำสำลีจุ่มน้ำมันมะกอกแล้วนำมาพันรอบปลายนิ้ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้เล็บที่ดูเหลืองจางลงได้

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#6. มะกรูด- ช่วยให้ผมดกดำแถมร่วงน้อยลงด้วย

 

บิวตี้ไอเท็มสูตรโบราณที่ได้ผลจริง คือ การหมักผมด้วยมะกรูดค่ะ เพราะมะกรูดจะช่วยกู้ผมสวย ทำให้ผมของเราดกดำ แถมร่วงน้อยลงด้วยค่ะ วิธีคลาสสิคสุดๆเลยก็คือ การชโลมเส้นผมด้วยน้ำมะกรูดแท้ 100% ใช้ผลสดที่ซื้อมาจากตลาดนั่นแหละค่ะ นำมาคั้นน้ำ และนำน้ำของมะกรูดมาหมักผมให้ทั่วศีรษะ วิธีนี้ได้ผลดีแบบคาดไม่ถึง แต่ถ้าใครคิดว่ามะกรูดเพียวๆมันแรงเกินไปก็สามารถผสมกับน้ำสะอาดในอัตรา 1:1 ได้ค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#7. สะเดา - แก้ผดผื่นคันได้

 

เนื่องจากสะเดามีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ดังนั้นในสมัยโบราณใครก็ตามที่มีอาการคัน มีผดผื่น หรือเป็นโรคผิวหนังต่างๆ เค้าจะนำสะเดาไปต้มกับน้ำสะอาด นำใบสะเดาที่ต้มแล้วมาทาถูบริเวณที่เป็นผื่นคัน หรือนำน้ำต้มสะเดามาอาบก็จะช่วยให้อาการต่างๆทุเลาลงได้ค่ะ 

 

Photo credit : bigstockphoto.com

 

 

 

#8. กล้วยหอม - ช่วยเรื่องส้นเท้าแตกได้

 

กล้วยหอมสุกบ้านเรานี่แหละค่ะ ช่วยเรื่องส้นเท้าแตกได้ เพียงนำเปลือกกล้วยหอมที่เราทานแล้วมาขัดๆ ถูๆ ส้นเท้าบริเวณที่มีรอยแตก ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท้าที่เคยแห้งแตกของเรานั้นก็จะกลับมาเป็นปกติได้ หรือใครจะนำกล้วยหอมบดมามาร์คเท้าก็ได้เช่นกัน

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

 

#9. มะละกอ - ช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิว

 

เนื่องจากมะละกอสุกมีวิตามินอีและวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป ดังนั้นใครที่มีรอยดำที่เกิดจากสิวก็สามารถนำมะละกอสุกมาบดแล้วมาร์คลงไปที่ใบหน้าของเราได้ค่ะ ถือเป็นมาร์คธรรมชาติที่ทำจริงได้ผลจริงมาแล้ว ใช้ระยะเวลามาร์คประมาณ 15-20 นาทีต่อครั้ง รอยดำที่เกิดจากสิวก็จะค่อยๆจางลงไปค่ะ

 

Photo credit : bigstockphoto.com

 

 

 

#10. ข่า - ช่วยแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย

 

จริงๆแล้ว ‘ข่า’ ก็เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยรักษาโรคผิวหนัง แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยลดการอักเสบ และลมพิษได้ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆคนไหนโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แล้วที่บ้านไม่มียารักษาใดๆ แนะนำให้เข้าครัวไปหยิบข่ามาค่ะ จากนั้นนำขามาฝนกับน้ำมะนาว แล้วทาถูไปบริเวณที่แมลงสัตว์กัดต่อย วิธีนี้จะช่วยแก้พิษได้ค่ะ

 

Photo credit : elements.envato.com

 

 

ทั้งหมดนี้อาจเป็นวิธีรักษาแบบธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ อาจจะเหมาะสำหรับบางคน และอาจจะไม่เหมาะสำหรับบางคน ก็ต้องเช็คดูให้ดี เพราะบางคนก็แพ้ทางสมุนไพรนะคะ เอาเป็นว่ารู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม แล้วข้างหน้าจะมีอะไรดีๆมาแชร์อีก ต้องติดตามให้ดี สวัสดีค่ะ!!


Tags : Lifestyle Fierce สมุนไพรพื้นบ้าน สมุนไพรดับกลิ่นรองเท้า สมุนไพรกำจัดกลิ่นเท้า กินขมิ้นชันก่อนนอน สมุนไพรรักษาสิวอักเสบ สิวอุดตัน เจลว่านหางจระเข้ ผิวไหม้แดด สรรพคุณ ว่าน หางจระเข้

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารแก้เจ็บคอไม่ง้อยา!

6 ผักผลไม้ที่กินแล้วถ่ายง่ายแบบลากไส้ไม่มีเหลือ!

9 อาหารแก้หวัด ทานแล้วหายเป็นปลิดทิ้ง ไม่ต้องพึ่งยา!!

รวมอาหารต้องห้าม 2 สิ่งนี้ที่ห้ามกินคู่กัน!!

8 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับการจูบ!!

ADVERTISEMENT
Top